Jump to content
Photo

Cà phê Trung Nguyên - dối trá và độc hại


 • Please log in to reply
4 replies to this topic

#1 Audreynguyen

Audreynguyen

  Nổ dzăng miểng

 • Members
 • PipPipPipPipPipPip
 • 2,318 posts
 • Gender:Male

Posted 22 December 2010 - 02:57 PM

Cà phê Trung Nguyên - dối trá và độc hại


Posted Image


Uống loại cà phê Trung Nguyên này sẽ... nằm luôn hết ngồi dậy..
Cách đây ít lâu, tôi tình cờ đọc được một nghiên cứu thị trường, trong đó nói rằng người Việt Nam rất tự hào là có một ly cà phê "đậm, đắng, đặc quẹo mà người nước ngoài không uống được".

Thế nhưng, họ không biết rằng niềm tự hào của họ được xây từ những điều dối trá.

Để mở đầu, tôi có thể nói sơ lược như sau: về nguyên thuỷ thì ly cà phê thường được uống nóng. Rồi dân ta, đặc biệt dân Nam, với thói quen thưởng thức dễ dãi của mình, chuyển qua uống đá . Từ đây, loại cà phê nguyên chất không còn được ưa chuộng nữa: trong nước đá, nó loãng ra và không đủ đắng, còn mùi hương thì bị ức chế bởi nhiệt độ thấp.


Posted Image


Và thế là các nhà sản xuất tìm đủ mọi cách để tăng đắng và tăng mùi hương.Nhưng cuối cùng, Trung Nguyên đã trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử chế biến cà phê Việt Nam, với việc cho thuốc ký ninh vào cà phê với liều lượng cao. Một biện pháp hết sức rẻ tiền và hiệu quả.
Thêm vào đó, TN đã tiên phong trên con đường trộn hương nhân tạo nồng độ cao vào cà phê để tăng hương. Xét về mặt sức khoẻ, điều này cũng không hại lắm, nếu như không có mặt của một chất cầm hương, đó là gelatin. Vốn dĩ gelatin được sản xuất từ da và xương trâu – bò, và đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm thì rất đắt, nên TN đã xử dụng gelatin Trung Quốc làm nền cầm hương.

Và thứ này thì hiển nhiên là không dùng được cho thực phẩm, vì nó chứa rất nhiều preservatives.

Thế nhưng, những điều đó của riêng Trung Nguyên thì không có gì đáng nói. Điều đáng nói là khi ly cà phê TN được coi là tiêu chuẩn, thì tất cả các cơ sở sản xuất cà phê khác đều noi theo tấm gương sáng này, nếu không thì không bán được.

Và như thế, không ngoa khi nói rằng, TN đã đẩy ly cà phê Việt vào một ngõ cụt dối trá.

P/S: Nếu bạn không tin, cứ dùng phin pha một ly cà phê TN bằng nước lạnh, rồi nếm thử cà phê nước ấy xem có vị gì.

Ký ninh từ lâu đã được dùng gây đắng trong thực phẩm, và với hàm lượng nhỏ thì nói chung là an toàn. Tuy nhiên, lượng ký ninh được xử dụng trong cà phê TN nói riêng và TẤT CẢ CƠ SỞ cà phê ở Việt Nam nói chung là ở mức khoảng 0,06~0,08 g/kg thành phẩm, tức khoảng 0,0015g~ 0,002g cho mỗi phin.

Ở mức này, thì việc uống cà phê lâu dài sẽ dẫn tới triệu chứng cinchonism, tức ngộ độ ký ninh, bao gồm dị ứng trên da, ù tai, chóng mặt, giảm sức nghe và nhiều triệu chứng phụ kèm khác.

Còn chuyện bạn hỏi về "tại sao không có ai lên tiếng" – well, Chi cục Y tế dự phòng Đaklak biết rõ mọi chuyện này – nhưng ở Việt Nam nói chung trong mọi vấn đề đều rất khó lên tiếng, và luôn luôn có một kênh nào đó để "bịt". Cho nên, điều nhỏ nhất mà tôi nghĩ có thể làm được là tự mình không uống cà phê, và khuyến khích những người mình biết không uống cà phê.

Tôi chỉ nói những gì tôi chắc chắn hiểu rõ. Tôi không có ý vơ đũa cả nắm. Và cũng hy vọng các bạn không nghĩ thế .

Nhưng về sự giả dối trong ly cà phê Việt Nam, có lẽ các bạn cần hiểu rõ hơn một chút.

So với cách uống cà phê ở phương Tây, thì ly cà phê Việt được uống theo kiểu dễ dãi: cứ mỗi phin cà phê pha ra khoảng 40 ml, được đổ vào một ly nước đá khoảng 180 ml.

Posted Image


Và chính nước đá mới là nguồn gốc của mọi tai hoạ...


Một ly cà phê nguyên chất không đủ đắng để có thể cảm nhận được vị đắng trong chừng ấy nước đá. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự bay hơi của hương cà phê tự nhiên. Và cảm quan nó không đủ độ sánh để không bị tan loãng ra trong chừng ấy nước đá.

Cho nên, trước Trung Nguyên từ lâu, thì cách hoàn thiện một ly cà phê đá đã bao gồm 3 việc: tăng đắng cho cà phê, tăng mùi hương cho cà phê, và tăng độ sánh cho cà phê.

Cách chế biến như sau: Để tăng đắng, người ta thường dùng hạt cau rang. Để tăng mùi, người ta thường dùng nước mắm nhĩ. Còn để tăng độ sánh, người ta dùng đường nấu ra caramel.

Trung Nguyên chỉ là nhà sản xuất đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất, và biến nó thành chuẩn "cà phê ngon" mà thôi.

Điều đáng nói nhất là khi nó đã thành chuẩn, thì sự giả dối nghiễm nhiên thành chân.

Về phía các nơi sản xuất, thì họ nghĩ – khi những chỉ tiêu chất lượng quan trọng bậc nhất của cà phê – độ đắng, mùi hương, độ sánh – đều là hàng giả, thì việc gì họ phải dùng cà phê thật làm gì?

Về phía người uống, khi đã quen với thuốc ký ninh và đường caramel, họ mất khả năng thưởng thức cà phê ngon thực sự. Và tôi tin chắc rằng, nếu được uống một ly cà phê Blue Mountains hay Hawaii Kona, họ sẽ chửi thề.

Posted Image


Và thế người Việt, đa số, đều gật gù trước một ly nước màu đen, pha từ đậu nành hay bắp rang, trộn với caramel, hương liệu, thuốc ký ninh và nghĩ rằng họ đang uống thứ cà phê " có văn hoá đặc biệt nhất ".
Đến đây chính là một ngõ cụt – Ngõ cụt dối trá.

Câu hỏi cuối – chính xác ai phải chịu trách nhiệm cho tình trạng đó? Sự dễ dãi của người uống? Sự xu thời của Trung Nguyên? Hay là trình độ quản lý chất lượng thực phẩm của Nhà nước ?

-
P/S: Một điểm cuối , bạn uống ly cà phê Việt, cảm thấy nôn nao, tim đập mạnh, thì đấy có khả năng là ngộ độc ký ninh chứ không phải là do tác dụng kích thích trí não của cà phê như bạn vẫn nghĩ.

TTN#2 tamilot

tamilot

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,676 posts
 • Gender:Male

Posted 11 May 2012 - 05:51 AM

Báo cáo kiễm tra "cầu tiêu" (cung cầu tiêu thụ) cà phê & phân bón mé quốc doanh : bình an vô sự !
Bịnh "ãi chĩa" (?) tháo dạ đứt ruột chĩ xãy ra cho "thượng đế" khách hàng bên mé "tư thương" .
Ai có xe "hông thập tự" cũ máy còn tốt, cần hợp tác, bão đãm có hợp đồng chạy ngay ...
Nông trường nào cần phân . Bón lại cho cây cà phê xin liên lạc : 7/7 hay 24/24 .
:botay: Cơ hội làm giàu : "giết dân diệt chũ" ...

#3 buitrum

buitrum

  Tơ lơ mơ

 • Members
 • Pip
 • 1 posts

Posted 12 May 2012 - 12:39 AM

lại 1 bài theo phong cách lá cải, phê phán cũng ghê đấy, đưa vào nhiều dữ liệu, từ ngữ có vẻ khoa học. nhưng nói chung là lá cải như nhau, nói mà k có sách, mách mà k có chứng. có 1 bài phân tích, kiểm định chính xác nào hay k, nếu k thì cũg chỉ là những suy diễn hồ đồ, có lẽ là xuất phát từ ngộ nhận 'cafe thường đc uống với nước nóng, nên khi uốg với nước lạnh phải có vấn đề' bla bla bla

#4 tamilot

tamilot

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,676 posts
 • Gender:Male

Posted 12 May 2012 - 04:20 AM

Lại thêm một màn :

Tách to , "nỗ văng miễng" . Lối pha chế ly cà phê giữa trời ... "gió bụi" !

Bộ muốn giết sạch dân Sàigòn bằng các loại vi trùng qua ly cà phê hay sao vậy cha nội ?
#5 nttvirus

nttvirus

  Tơ lơ mơ

 • Members
 • Pip
 • 1 posts

Posted 25 June 2012 - 01:00 AM

Người viết bài này có vị giác rất tốt, nếm cà phê biết hết trong đó có gì: kí ninh, gelatin, nước mắm nhĩ (có thể anh ta còn biết độ đạm của nước mắm trong cà phê nữa mà không ghi ra đây thôi).
Rồi dân ta, đặc biệt dân Nam, với thói quen thưởng thức dễ dãi của mình, chuyển qua uống đá >> chê dân ta dễ dãi, không biết uống cà phê ?
Và tôi tin chắc rằng, nếu được uống một ly cà phê Blue Mountains hay Hawaii Kona, họ sẽ chửi thề. >> có lẽ 1 mình bạn sẽ chửi thề thôi, theo tôi biết thì có ai thiếu văn hóa vậy đâu?
Điều đáng nói là khi ly cà phê TN được coi là tiêu chuẩn, thì tất cả các cơ sở sản xuất cà phê khác đều noi theo tấm gương sáng này, nếu không thì không bán được. >> chẳng ai công nhận cà phê TN là tiêu chuẩn, còn nhiều cà phê khác cũng ngon vậy.
Về phía các nơi sản xuất, thì họ nghĩ – khi những chỉ tiêu chất lượng quan trọng bậc nhất của cà phê – độ đắng, mùi hương, độ sánh – đều là hàng giả, thì việc gì họ phải dùng cà phê thật làm gì? >> vậy cà phê Việt Nam trồng đem xuất khẩu hết ráo?
0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users