Jump to content
Photo

Dân chơi cầu Ba Cẳng


 • Please log in to reply
113 replies to this topic

#1 tamilot

tamilot

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,676 posts
 • Gender:Male

Posted 22 May 2008 - 05:54 PM

Người nước Tần
Trương Ðạm Thủy

Posted ImageChín Kèn vớ được bà góa phụ giàu có chủ cửa hiệu bán quan tài Lạc Cảnh coi như mồ mả ba đời của nhà ông đã phát.

Chín Kèn vốn là nhân viên trong phường bát âm của bà Lạc Cảnh. đám ma nào cũng cần phải có cây kèn đưa hơi của ổng thì người khóc, khóc mới ngon. Chính hồi ông Lạc Cảnh qua đời tiếng kèn của Chín Kèn làm bà khóc đến cạn nước mắt. Từ đó, hình ảnh lão Chín đã in vào mắt bà, khó rứt ra được.

Đêm ngồi cạnh chiếc quan tài đỏ khói hương nghi ngút, lão Chín mặc cái áo thun màu cháo lòng trên lưng phủ chiếu lệ chiếc áo dài đen cho phải lẽ, ngồi nhăm nhi cốc rượu đế. con mắt đỏ quanh năm vì thức hết đám tang này sang đám ma khác, lão Chín cũng như một bóng ma âm thầm. Chỉ đến khi có khách đến phúng viếng thì đôi vai lão Chín mới linh động, nâng kèn lên nhấp nhấp “ lưỡi gà”, đi một điệu nam ai trời sầu đất thảm mời gọi những giọt lệ bi ai.

Nghề của lão là nghề cha truyền con nối. Lão Chín học nghề của cha lúc lão mới 18 tuổi, vậy mà nay lão đã “ ngũ thập tri thiên mạng” rồi. Do cái nghiệp của nghề nên lão biết uống rượu rất sớm. Lão thường chép miệng : “ thiếu rượu, tôi làm sao thổi có hồn? hồn tôi có trong rượu, đời nghệ sĩ mà”.

“ Đời nghệ sĩ” của ông như vậy nên ông chẳng có vợ con, nhà cửa. Hồi đó, ông được bà Lạc Cảnh cho ở bên phần trại chứa quan tài, trên một cái gác xép. chuyện lão Chín Kèn kể chẳng biết có thật hay phịa. lão nói chỉ cần hai ngày mà tiệm chẳng bán được cái “ hòm” nào thì Chính bà Lạc Cảnh chỉ thị cho lão vào lúc nửa đêm – sau màn rượu thịt ê hề – phải độc tấu mấy khúc nam ai, văn thiên tường sao cho mùi mẫn thì thế nào sáng hôm sau cũng có người đến mua quan quách. tiếng kèn của lão thiêng như thế nên dù lão thường bê bối, say sưa nhưng chẳng bao giờ bà Lạc Cảnh xử tệ với lão.

Những lúc vui miệng Chín Kèn thường kể chuyện về ông Lạc Cảnh. lúc còn sinh tiền ông ấy không mấy ưa lão Chín. Ông thường chê lão Chín ở dơ nhậu bầy hầy. Những đám tang kéo dài nhiều ngày lão Chín chỉ quanh quẩn cái phản nơi ban nhạc đóng đô để hành lễ. Vào những ngày ấy lão Chín nhậu tà tà, hút thuốc liên miên do gia chủ “ bồi dưỡng” liên tục. Có mấy khi lão được tắm rửa trong những ngày dật dờ khói hương đó. Về đến căn gác xép như cái ổ chuột là lão lăn vào ngủ có khi cả hai ngày đêm. “ vậy mà chẳng hôi bẩn sao được?”, lão Chín nhăn nhó phân bua.

Nhưng sau ngày ông chủ Lạc Cảnh qua đời thì hiệu Lạc Cảnh phục vụ mai táng làm ăn phất lên. bà Lạc Cảnh giỏi giang chuyên bao thầu trọn gói cho các người chết ở một bệnh viện. Bà lo hết mọi thủ tục hành chánh cho người chết từ cung cấp quan quách, âm công, nhạc lễ đến đất đai chôn cất. Do vậy lão Chín thường xuyên có việc làm. Có khi liên tiếp gần cả tháng trời ông di chuyển từ đám này sang đám tang khác mà chưa có một đêm được trở về cái gác xép ổ chuột của ông. “ đời nghệ sĩ” cứ dật dờ nửa thức nửa ngủ, nửa say nửa tỉnh tại các đám tang. đang lơ mơ tựa lưng vào tường thim thiếp vì mệt mỏi đột nhiên có khách đến phúng viếng thế là Chín Kèn phải trở dậy nhấc kèn lên…

Lần đó, sau 20 ngày liên tục phục vụ ma chay, Chín Kèn tơi tả trở về và nằm liệt giường. lão Chín lơ mơ nghe tiếng kèn của lão thổi bi ai thống thiết cho Chính đám tang của lão. Đó là một đám tang kỳ quặc. người chết nằm thao láo hai con mắt trong cái quan tài trong suốt giống Chín Kèn y hệt. Còn người thổi kèn bài nam ai, khóc hoàng thiên thì lại cũng Chính là lão. bài kèn đưa hơi ai oán não nùng, vậy mà mụ mặc áo tang, nom rất giống mụ Lạc Cảnh, lại cười sằng sặc trông rất quái đản.

Khi tỉnh lại Chín Kèn nhìn xuống phía dưới thấy mươi cỗ áo quan chập chờn dưới bóng đèn tròn đỏ lè. lão lơ mơ chẳng hiểu mình còn sống hay đã chết, mồ hôi lão vã ra như tắm. Đột nhiên lão Chín thấy một cái khăn ướt lạnh nhẹ chạm trên trán lão và giọng nói nằng nặng của mụ Lạc Cảnh thì thầm : “Anh sốt dữ quá, thấy gì mà la dữ vậy?”. Lão Chín bây giờ mới nhìn thấy mụ mặc chiếc áo ngủ màu hồng rộng xùng xình ngồi bên cạnh. tóc mụ quấn cao, hai cánh tay trần trắng muốt, mụ Lạc Cảnh vừa nói vừa lau mặt cho lão. Bất giác lão nhìn mụ ngẩn ngơ : “ Tôi thấy tôi chết mà sao tôi lại còn ngồi đó thổi kèn cho tôi. Mà sao bà lại mặc áo tang và cười sằng sặc rất quái gỡ”. Nghe lão Chín kể ác mộng mụ Lạc Cảnh cười rúc rích : “ Anh làm như tôi là quỷ sứ mừng sắp được ăn thịt anh. Dậy ăn miếng cháo đi, chắc anh làm đám liên tục nên kiệt sức. có muốn từ nay khỏi đi thổi kèn mà vẫn có tiền bỏ túi không?” Chín Kèn nhếch môi: “ Nghề của tôi là thổi kèn, không thổi chắc phải đi ăn trộm mới có cái ăn”. Bà Lạc Cảnh đưa miệng kề sát lỗ tai lão Chín: “ tôi muốn phong chức anh làm ông… Lạc Cảnh được không?”


Posted ImageChuyện tình của Chín Kèn với góa phụ Lạc Cảnh được lão Chín kể đầu đuôi gọn nhẹ như thế. tức là từ cái đêm lão chiêm bao ngầy ngật thấy lão làm đám ma cho lão cũng là đêm lão làm đời chồng thứ hai của Lạc Cảnh phu nhân.

Cũng kể từ đó lão treo kèn, ngày ngày mặc áo lụa đi quanh xem coi đám thợ đánh véc – ni mấy cỗ áo quan, hoặc ra vào tán chuyện với bọn âm công lúc nào cũng “ trực chiến” tại cửa hàng phục vụ mai táng Lạc Cảnh. Đám âm công, tay đòn đứa nào cũng khen ông tốt số được lọt vào mắt xanh của bà chủ giàu có. Nhưng lão Chín Kèn thì phiền muộn ra mặt. Lão nói bây giờ không còn đi làm đám nữa nên đâm ra buồn. mà buồn thì lão lại ưa đi nhậu. Những tháng đầu tiên đêm say về mụ Lạc Cảnh còn vừa cằn nhằn vừa mở cửa. Sau này dù có gọi đến khản cổ mụ cũng nhất định không mở mặc cho lão nằm ngủ ngoài hiên.

Nghe vậy thằng tư chuyên vỗ trống cơm rù rì chỉ cho lão một bài ca mà nó học được của một “ sư phụ”. Chính bài ca này mà đêm nào về, sư phụ của tư trống cơm cũng được vợ mau mau mở cửa cho vào.

Đêm ấy, Chín Kèn say vùi. về đến cửa hiệu Lạc Cảnh xô cửa ầm ầm vẫn không thấy động tịnh, lão liền ngồi xuống ngoạc mồm ra mà ca: “ Có một ông nước Tần – suốt ngày cứ lê la – rượu say rồi ông hát – ai không nghe cóc cần – có một ông nước Tần…” bài hát cứ lập đi lập lại với điệu bộ vừa hát vừa nhịp vào cửa “ có một ông nước Tần-ai không nghe cóc cần…” làm bà Lạc Cảnh hết chịu xiết đành phải mở cửa cho ông vào.

Song có một điều tệ hại đã xảy ra. kể từ hôm Chín Kèn thọ giáo với thằng tư trống cơm bài ca kỳ hoặc ấy thì nó nhập tâm không sao rứt ra được. đi đâu làm gì lão Chín cũng nghe thấy bài ca ấy vang vẳng trong đầu lão. lắm khi đang ngồi uống cà phê tự nhiên nó khiến lão phải hát lên: “Có một ông nước Tần”. hoặc nhiều khi đang ăn hủ tíu câu hát trời ơi cũng tự ý vọt ra khỏi miệng không sao kềm được.

Dần dần Chín Kèn không dám gần ai bởi miệng lão cứ phải liên tục hát đi hát lại mấy câu ca như lên đồng lên bống ấy. chỉ có lúc ngủ, mà hình như lão cũng lải nhãi trong giấc mơ, Chín Kèn mới tạm rời xa câu hát quỷ ám.

Bà Lạc Cảnh những lúc sau này có vẻ như chán Chín Kèn và tỏ ra trọng thị thằng tư trống cơm hơn. có mấy lần lão Chín bắt gặp hai người nói gì đó với nhau dưới bếp và họ cười với nhau rất lả lơi tình tứ. Buồn vì chẳng đủ quyền hạn gì để ngăn cấm bà Lạc Cảnh quan hệ với Tư trống cơm nên lão càng đi nhậu nhiều hơn. nhậu say rồi thì lão nhún nhẩy múa máy và hát “ có một ông nước Tần…”.

Một đêm Chín Kèn say vùi, về lão chui vào gian kho chứa quan tài leo lên căn gác xép lôi bộ kèn cũ ra. lấy khăn lau bụi, chấm cái “ lưỡi gà” vào ly rượu. lão nói với cây kèn làm đám: “ Lâu rồi tao không sờ đến mày vì mãi lo mê bà Lạc Cảnh. Nay tao hết yêu bả mà bả cũng hết yêu tao. Yêu không yêu, tao cũng cóc cần”, nói rồi ông đưa kèn lên nhấp môi. rồi ông tỉ tê thổi bài văn thiên tường, khóc hoàng thiên chuyển qua nam ai. tiếng kèn nức nở bi ai như khóc như than, lúc não nùng, khi ai oán. hình như lão Chín thổi với hết cả hồn phách, nguyên khí, tiếng kèn như rút tuột hết ruột gan máu huyết lão.

Sáng hôm sau sinh nghi bà Lạc Cảnh leo lên cái gác xép và phát hiện “ Người đàn ông nước tần” gục chết bên cây kèn thổi đám. Lão Chín đã thật sự đi về miền lục cảnh từ đây.
Bà Lạc Cảnh ôm lão, xối cho lão mấy giọt nước mắt rồi gọi đám âm công thu xếp giùm cho lão Chín Kèn một chuyến đi xa…


TRươNG ÐạM THủY

#2 thiên xứng

thiên xứng

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,243 posts
 • Gender:Male
 • Location:France

Posted 23 May 2008 - 11:46 AM

Anh Tà, đọc vui thật :thanks:

#3 tamilot

tamilot

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,676 posts
 • Gender:Male

Posted 23 June 2008 - 05:01 PM

Cuộc đối thoại
giữa người và Phật
về chuyện ngoại tìnhPosted Image


Ðêm khuya,
trong một ngôi đền,
một Người một Phật,
Phật ngồi, Người đứng
...Người : Thưa Ðức Phật thánh minh, con là một người đã có vợ, con hiện đang yêu say đắm 1 người đàn bà khác, con thật không biết nên làm thế nào.

Phật : Con có thể xác định người đàn bà con đang yêu hiện nay là người đàn bà cuối cùng duy nhất trong cuộc đời con không?

Người : Thưa vâng.

Phật : Con ly hôn, sau đó lấy cô ấy.

Người : Nhưng vợ con hiện nay dịu dàng , lương thiện, thảo hiền. Con bỏ cô ấy liệu có phần tàn nhẫn không, có mất đạo đức không, thưa Ðức Phật?

Phật : Trong hôn nhân không có tình yêu mới là tàn nhẫn và mất đạo đức.Con hiện giờ đã yêu người khác, không yêu vợ nữa.Con làm như thế là đúng.

Người : Nhưng vợ con rất yêu con, quả thật yêu con lắm ,thưa Ðức Phật.

Phật : Vậy thì vợ con hạnh phúc.

Người : Sau khi con chia tay vợ lấy người khác,vợ con sẽ rất đau khổ, tại sao lại hạnh phúc, thưa Ðức Phật?

Phật : Trong hôn nhân, vợ con vẫn có tình yêu đối với con, còn con đã mất đi tình yêu đối với vợ con. Bởi vì con đã yêu người khác, chính vì có hạnh phúc, mất đi mới đau khổ, cho nên người đau khổ là con.

Người : Nhưng con cắt đứt vợ, sau đó cưới nguời khác, vậy là cô ấy đã mất con, cô ấy mới là người đau khổ.

Phật : Con nhầm rồi, con chỉ là người vợ con yêu thật sự trong hôn nhân. Khi một người như con không tồn tại, thì tình yêu thực sự của vợ con sẽ tiếp nối sang một người khác,bởi vì tình yêu thực sự của vợ con trong hôn nhân xưa nay chưa từng mất, cho nên vợ con mới hạnh phúc, con mới là người đau khổ.

Người : Vợ con đã từng nói, kiếp này chỉ yêu một mình con, cô ấy sẽ không yêu ai khác.

Phật : Con cũng đã từng nói thế phải không?

Người : Con...con... con...

Phật : Bây giờ con nhìn 3 ngọn nến trong lư hương trước mặt, xem ngọn nào sáng nhất?

Người : Quả thật con không biết, hình như đều sáng như nhau.

Phật : Ba ngọn nến ví như ba người đàn bà, một ngọn trong đó là người đàn bà hiện giờ con đang yêu. Ðông đảo chúng sinh, đàn bà đâu chỉ là mười triệu trăm triệu...Ngay đến một trong ba ngọn nến, ngọn nào sáng nhất con cũng không biết, cũng không tìm được người con hiện đang yêu, thì làm sao con xác định được người đàn bà con đang yêu hiện nay là người đàn bà cuối cùng và duy nhất trong cuộc đời con?

Người : Con...con... con...

Phật : Bây giờ con cầm một cây nến đặt ở trước mắt, để tâm nhìn xem ngọn nào sáng nhất?

Người : Ðương nhiên ngọn trước mắt này sáng nhất.

Phật : Bây giờ con đặt nó về chỗ cũ, lại xem xem ngọn nào sáng nhất.

Người : Quả thật con vẫn không nhìn ra ngọn nến nào sáng nhất.

Phật : Thật ra cây nến con vừa cầm giống như người đàn bà cuối cùng con đang yêu hiện nay, tình yêu nảy sinh từ trái tim, khi con cảm thấy yêu nó, để tâm ngắm nghía, con sẽ thấy nó sáng nhất, khi con để nó về chỗ cũ, con lại không tìm được một chút cảm giác sáng nhất. Thứ gọi là tình yêu cuối cùng và duy nhất của con chỉ là hoa trong gương trăng dưới nước, suy cho cùng chỉ là con số không, một cuộc tình trống rỗng.

Người : Ồ, con hiểu rồi, không phải Ðức Phật bảo con phải ly hôn với vợ, Ðức Phật đang niệm chú làm cho con ngộ đạo.

Phật : Nhìn thấu sẽ không nói trắng ra, con đi đi!

Người : Bây giờ con đã biết thật sự con yêu ai, người đó chính là vợ con hiện nay , thưa Ðức Phật.

(sưu tầm, khuyết danh)
 • TraiViet likes this

#4 tamilot

tamilot

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,676 posts
 • Gender:Male

Posted 24 June 2008 - 06:09 PM

BẠCH THỦ TƯƠNG TRI DO ÁN KIẾM!
biên khảo - tiểu luận

Posted Image

Thiên hạ mang mang ai người tri kỷ
Lại đây cùng ta cạn một hồ trường
!
(Hồ Trường- Nguyễn Bá Trác)


Con người sống trong đời, nếu không phải là bậc chân nhân thế ngoại tìm niềm vui trong cảnh giới tiêu dao tự tại của riêng mình, thì thường có nhu cầu đòi hỏi sự cảm thông và chia xẻ. Người ta thường nói niềm vui có người chia xẻ sẽ được nhân đôi, còn nỗi buồn nếu có người chia xẻ sẽ vơi đi một nửa. Nhưng ở đời có thể tìm được chăng một người tri kỷ? Tấm lòng tri âm giữa Bá Nha và Chung Tử Kỳ, tình bạn tri kỷ giữa Quản Trọng và Bão Thúc Nha có lẽ chỉ còn là huyền thoại.

Bạn tri kỷ chỉ do cơ duyên mà gặp, không thể gượng gạo mà cầu. Không riêng gì loài người mà cả loài vật cũng khát khao tìm tri kỷ, từ thế giới có sự sống của bao loài sinh vật cho đến thế giới tưởng chừng như vô hồn của sỏi đá, cỏ cây. Tình tri kỷ không chỉ sưởi ấm lòng người mà còn phủ lên sỏi đá, cỏ cây những phần hồn linh động. Có khi tìm tri âm, tri kỷ trong loài vật lại đem cho ta nhiều an ủi hơn so với loài người! Những người có tài hoa và nhân cách, thuở bình sinh hoặc khi lâm vào những cảnh ngộ khốn cùng, thường lấy loài vật làm tri kỷ. Loài vật, về mặt lý thuyết sinh vật học, còn tiến hóa dưới loài người nhiều bậc, nhưng về mặt thủy chung như nhất ắt hẳn vượt trên loài người rất xa.

Trương Trào trong “U Mộng Ảnh” từng một câu tha thiết :

“Trong thiên hạ có được một người tri kỷ, thì có thể không còn ân hận gì nữa. Đâu phải chỉ có con người mới thế, mà cả vật cũng vậy. Như cúc lấy Uyên Minh làm tri kỷ, mai lấy Hòa Tĩnh làm tri kỷ, trúc lấy Tử Do làm tri kỷ, sen lấy Liêm Khê làm tri kỷ, đào lấy những người trốn vua Tần làm tri kỷ, hạnh lấy Đổng Phụng làm tri kỷ, đá lấy Mễ Điên làm tri kỷ, trái vải lấy Thái Chân làm tri kỷ, trà lấy Lư Đồng, Lục Vũ làm tri kỷ, cỏ thơm lấy Linh Quân làm tri kỷ, thuần lư lấy Quý Ưng làm tri kỷ, chuối lấy Hoài Tố làm tri kỷ, dưa lấy Thiệu Bình làm tri kỷ, gà lấy Xử Tông làm tri kỷ, ngỗng lấy Hữu Quân làm tri kỷ, trống lấy Nễ Hành làm tri kỷ, tỳ bà lấy Minh Phi làm tri kỷ … Một khi đã gắn bó thì ngàn thu không đổi.” (Thiên hạ hữu nhất nhân tri kỷ, khả dĩ bất hận. Bất độc nhân dã, vật diệc hữu chi. Như cúc dĩ Uyên Minh vi tri kỷ; mai dĩ Hòa Tĩnh vi tri kỷ; trúc dĩ Tử Do vi tri kỷ; liên dĩ Liêm Khê vi tri kỷ; đào dĩ tỵ Tần nhân vi tri kỷ; hạnh dĩ Đổng Phụng vi tri kỷ; thạch dĩ Mễ Điên vi tri kỷ; lệ chi dĩ Thái Chân vi tri kỷ; trà dĩ Lô Đồng, Lục Vũ vi tri kỷ; hương thảo dĩ Linh Quân vi tri kỷ; thuần lư dĩ Quý Ưng vi tri kỷ; tiêu dĩ Hoài Tố vi tri kỷ; qua dĩ Thiệu Bình vi tri kỷ; kê dĩ Xử Tông vi tri kỷ; nga dĩ Hữu Quân vi tri kỷ; cổ dĩ Nễ Hoành vi tri kỷ; tỳ bà dĩ Minh Phi vi tri kỷ … … nhất dữ chi đính, thiên thu bất di)

Tất cả những loài động vật lẫn thực vật trong câu nói của Trương Trào quả đã không uổng phí một phen tồn tại giữa cõi trần gian. Tôi xin ghi chú những điển tích lý thú và cảm động trong câu nói của Trương Trào, để bạn đọc tham khảo và nghiền ngẫm.

Cúc lấy Uyên Minh làm tri kỷ.
Uyên Minh Tức Đào Tiềm, hiệu Uyên Minh, nhà thơ lớn đời Đông Tấn, người đã trả áo từ quan về vui cảnh điền viên, có bài “Quy khứ lai từ” rất nổi tiếng. Ông sống thanh cao, và rất yêu hoa cúc, làm nhiều bài thơ về hoa cúc. Trong hai mươi bài thơ “Ẩm tửu” có câu “Thái cúc đông ly hạ, du nhiên kiến Nam sơn” 採菊東籬下,悠然見南山 (dưới rào phía đông hái cúc, xa xa nhìn thấy núi Nam)

Mai lấy Hòa Tĩnh làm tri kỷ.
Lâm Hòa Tĩnh tức Lâm Bô, nhà thơ đời Bắc Tống, được gọi là “Tây Hồ ẩn sĩ”. Ống một mình ở Tây Hồ, nuôi hạc trồng mai, và thường bảo lấy mai làm vợ, lấy hạc làm con. Bài thơ “Sơn viên tiểu mai” với hai câu được xem là thần cú đã gắn liền hình ảnh nhà thơ ẩn dật với cành mai. Sơ ảnh hoành tà thủy thanh thiển, Ám hương phù động nguyệt hoàng hôn.(Nước soi nghiêng bóng mai gầyDưới trăng, hương nhẹ thoảng bay trong chiều)

Trúc lấy Hữu Quân làm tri kỷ.
Hữu Quân Tức Vương Huy Chi, con trai nhà thư pháp lỗi lạc Vương Hy Chi, tự Tử Do, người đời Đông Tấn. Theo “Thế thuyết tân ngữ”, Vương Huy Chi có lần đến ở trọ nhà người, bảo trồng trúc. Có người hỏi : “Ở tạm, sao phải phiền phức vậy?”. Vương chỉ cây trúc, bảo: “Hà khả nhất nhật vô thử quân? 何可一日無此君!(Làm sao có thể một ngày thiếu người này được?). Không thể sống không có trúc, dù chỉ một ngày. Thử hỏi trong đời còn có mối tình tri kỷ nào sâu đậm hơn chăng?

Cúc lấy Liêm Khê làm tri kỷ.
Liêm Khê tức Chu Đôn Di, nhà lý học đời Nam Tống, yêu hoa sen, có bài “Ái liên thuyết” nổi tiếng ở đời. Ông sống thanh cao, suốt đời chỉ yêu hoa cúc. Trương Trào cho rằng cúc khiến người ta quê mùa (cúc linh nhân dã). Đây là cái “quê mùa” hồn nhiên thuần phác rất đáng trân trọng của những người gần gũi với thiên chân. Đào lấy những người trốn vua Tần làm tri kỷ. Theo “Đào hoa viên ký” của Đào Tiềm, có người nhặt cánh hoa đào trên suối, bèn lần theo con suối đi ngược về nguồn thì gặp một làng trông toàn đào sống thanh bình như cảnh thần tiên. Hỏi ra mới biết tổ tiên họ là những người trốn chính sách tàn bạo của nhà Tần lánh đến đây sống. Hoa đào đem lại thanh bình cho những kẻ trốn thời bạo loạn

Hạnh lấy Đổng Phụng làm tri kỷ.
Đổng Phụng là danh y thời Tam Quốc, tự Quân Dị. Mỗi khi chữa bệnh cho người, ông không lấy thù lao mà chỉ yêu cầu trồng hạnh. được hơn mười vạn gốc hạnh. Khi hạnh ra trái, ông đem đổi gạo để giúp người nghèo. Chư Phật bảo : “Cúng dường chúng sinh là cúng dường Tam Bảo ”. Đổng Phụng là người đã dùng cây hạnh để làm Phật sự.

Đá lấy Mễ Phí làm tri kỷ.
Mễ Phí là thư pháp lớn đời Nam Tống. Ông yêu đá đến độ si cuồng, có lần khăn áo chỉnh tề ra lạy viên đá gọi là ”ông nhạc” nên bị đời gọi là Mễ Điên. Trái vải lấy Lệ Chân làm tri kỷ. Lệ Chân tức Dương Quý Phi, rất thích ăn trái vải (lệ chi) của đất Bắc Việt Nam. Theo truyền thuyết, mỗi năm đến mùa vải, Đường Minh Hoàng phải cho ngựa trạm mang trái vải từ miền Bắc Việt Nam đến kinh đô Trường An cho Dương Quý Phi.

Trà lấy Lư Đồng, Lục Vũ làm tri kỷ.
Lư Đồng là nhà thơ đời Đường, hiệu Ngọc Xuyên Tử, rất mê trà, có bài thơ Trà Ca lưu truyền ở đời. Lục Vũ được đời xưng tụng là “Trà Thánh” (ông thánh về trà), tác gia đời Đường có cuốn Trà Kinh, được xem là cuốn kinh điển về trà.

Cỏ thơm lấy Linh Quân làm tri kỷ.
Linh quân tức Khuất Nguyên, nhà thơ lớn đời Chiến Quốc, có tập Sở Từ nổi tiếng. Trong thơ, ông nói đến cỏ thơm để ví với lòng trung của người quân tử. Thuần, lư lấy Quý Ưng làm tri kỷ. Trương Hàn, tự Quý Ưng, đời Tấn làm quan ở Lạc Dương, nghe gió thu nổi lên, bỗng nhớ món canh rau rút cá rô (thuần lư) ở quê nhà, bèn từ quan về quê; về sau từ "thuần lư" được dùng để chỉ lòng nhớ quê.

Chuối lấy Hoài Tố làm tri kỷ.
Hoài Tố là tăng nhân đời Đường, đệ tử của Huyền Trang. Tục tính là Tiền, tự Tàng Chân. Tương truyền ông trồng hàng vạn gốc chuối, dùng lá chuối để viết thay cho giấy.

Dưa lấy Thiệu Bình làm tri kỷ.
Thiệu Bình làm đến tước Đông Lăng hầu đời Tần. Nhà Tần mất, nhà lâm vào cảnh nghèo túng, phải trồng dưa ở phía đông thành Trường An để bán. Dưa lớn trái thơm ngon, người đời gọi là Đông Lăng qua (dưa của Đông Lăng hầu).

Gà lấy Xử Tông làm tri kỷ.
Theo “Văn nghệ loại tụ” thì Tống Xử Tông là Thứ sử đời Tấn, có lần mua được một con gà trống có tiếng gáy rất dài. Ông thương yêu rất mực. Con gà học được tiếng người thường cùng Tông nói chuyện suốt ngày, tỏ ra rất thông minh. Xử Tông nhờ đấy mà ăn nói giỏi giang thêm. Sư Sảng, bạn nhà thơ Tô Đông Pha, có nuôi một con gà trống màu trắng. Suốt mười hai năm, mỗi khi ông tụng kinh thì con gà lại đến nằm một bên để nghe kinh. Như vậy, ta có thể nói thêm “Gà lấy Tăng Sảng làm tri kỷ”!

Ngỗng lấy Hữu Quân làm tri kỷ.
Hữu Quân tức Vương Hy Chi. Ông là nhà thư pháp lỗi lạc của Trung Quốc, chữ của ông rất quý. Tính ông rất thích ngỗng, có lần viết hai chương trong cuốn “Đạo đức kinh” để đem chữ đổi lấy một bầy ngỗng. Trống lấy Nễ Hành làm tri kỷ. Trống lấy Nễ Hành làm tri. Nễ Hành là cuồng sĩ đời Hậu Hán, được tiến cử lên vua Hán Hiến đế. Tào Tháo, lúc đó là Thừa tướng, sai người triệu Nễ Hành tới. Hành rất hận Tào Tháo lấn át quyền vua nên lúc đối đáp, Nễ Hành chê bai tất cả các văn quan võ tướng của Tào Tháo. Tháo muốn làm nhục, cho Hành làm chức Cổ lại để sớm tối đánh trống hầu những buổi thiết triều. Hành không từ chối. Hôm sau, Tào Tháo mở yến tiệc để thết tân khách, rồi sai Nễ Hành ra đánh trống. Tên đánh trống cũ bảo Hành phải mặc áo mới. Hành không thèm nghe, cứ mặc áo cũ mà vào, xắn tay đánh ba hồi trống, âm tiết tuyệt diệu, nghe văng vẳng như có tiếng đá, tiếng vàng ngân theo ai oán. Cử tọa ngồi nghe đều bùi ngùi sa lệ.

Tỳ bà lấy Minh Phi làm tri kỷ.
Minh Phi tức Chiêu Quân, cung phi đời Hán Nguyên Đế (49-33 BC), một trong tứ đại mỹ nhân Trung Quốc. Bị triều đình nhà Hán đem cống cho vua Hung Nô để cầu hòa, Chiêu Quân mang theo cây tỳ bà về phương Bắc để dùng tiếng đàn thổ lộ hết nỗi niềm sầu hận. Sự tích”Chiêu Quân cống hồ” với hình ảnh người con gái dung nhan tuyệt đại mặc áo choàng đỏ, ôm cây tỳ bà cưỡi con ngụa trắng giữa vùng thảo dã mênh mông đã là đề tài cho thi nhân Trung Quốc rất nhiều thế hệ.

Loài vật gắn bó với con người như thế ấy, cho nên mỗi khi đọc bốn câu đầu của bài thơ “Chước tửu dữ Bùi Địch” (cùng uống rượu với Bùi Địch) của Vương Duy, tôi không khỏi giật mình, pha lẫn đôi chút ngậm ngùi :

Chước tửu dữ quân, quân tự khoan
Nhân tình phiên phúc tự ba lan
Bạch thủ tương tri do án kiếm
Chu môn tảo đạt tiếu đàn quan

(Rót rượu mời ngài, ngài cứ uống thong dong. Tình người tráo trở như sóng nước. Bạn tương tri giao du với nhau từ thuở đầu xanh cho đến khi tóc trắng, thế mà lúc gặp nhau vẫn còn để tay lên đốc kiếm đề phòng! Bạch thủ tương tri do án kiếm. Bạn thuở hàn vi đã sớm thành đạt thì cũng đừng nên tới thăm để khỏi bị cười vào mũi!).

“Đàn quan” tả cái cử chỉ phủi mũ vội vàng để chuẩn bị lên đường. Theo “Vương Cát truyện” trong Hán Thư, thì đời Tây Hán có Vương Cát là bạn chí thân với Cống Vũ. Vương Cát làm quan lớn, Cống Vũ cũng vội vàng chuẩn bị khăn gói đến tìm bạn để xin một chức quan. Người đời gọi là “Vương Cát tại vị, Cống Vũ đàn quan”. Nhiều tài liệu cho rằng câu đó biểu hiện đó là sự khắn khít của tình bạn, nhưng không nhận ra ý mỉa mai ngầm.

Cho nên trong câu thơ của Vương Duy mới thêm một chữ “tiếu” là cười. Đừng mơ mộng hão huyền khi muốn nhờ vả những người bạn chí cốt thuở hàn vi, khi họ đã bước chân vào thế giới của tiền tài và thế lực. Chữ “tri kỷ” tự cổ chí kim đã trở thành một món hàng xa xỉ trước bệ cổng nhà quan.

Hán Quang Vũ nhà Hán khi còn nhỏ tuổi, có một người bạn thân tên gọi Nghiêm Tử Lăng. Sau khi Hán Quang Vũ lên làm Hoàng đế, Nghiêm Tử Lăng bèn lánh ra Phú Xuân giang làm người câu cá. Hán Quang Vũ cho triệu ra làm quan, nhưng ông từ chối, không chịu “đàn quan”!

Những kẻ đời nay sẽ cho đó là thái độ gàn, thậm chí ngu ngốc của một kẻ “không thức thời”, nhưng chính đó là một nhân cách lớn quá đổi hiếm hoi. Mối tình tri kỷ “Một khi đã gắn bó thì ngàn thu không đổi” chẳng lẽ chỉ có giữa người và loài vật thôi ư, để khi gặp nhau không còn “án kiếm”? Vậy thì hạnh phúc vô cùng cho những ai có được một người tri kỷ để cùng nhau “cạn một hồ trường” giữa cõi “thiên hạ mang mang.”

Huỳnh Ngọc Chiến

#5 tamilot

tamilot

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,676 posts
 • Gender:Male

Posted 16 July 2008 - 07:05 PM

Chuyện về một loài chó sắp tuyệt chủng
Nguyễn Đông Phương

Posted ImageVợ chồng con cái Ba Sói không biết từ đâu đến miền trung du này lập nghiệp. Ba Sói khoảng trên 50 tuổi, mắt sâu, má hóp, mũi két, đầu hói, dáng đi như rắn bò…Đám con Ba Sói lầm lì, đứa mặt tròn, đứa mặt vuông hành tung bí mật, lạnh lùng, ít nói....Khi mới đến họ chỉ sang lại được vài mẫu ruộng cằn nay đã có trong tay đất rừng, đất đồi, ao hồ sông suối, ruộng lúa phì nhiêu của ăn của để không hết. Trang trại Ba Sói rộng bao la được rào dậu bằng lưới sắt.

Lão chủ trại là nhà sưu tập các loài chó. Lúc mới đến lão chỉ có lèo tèo vài ba con chó săn, nay đàn chó sinh sôi nảy nở phát triển đông đúc. Khi giàu có lên Ba Sói không tiếc tiền bạc, công sức tìm mua về nhiều giống chó khắp nơi trên thế giới. Nhiều loài chó lạ có mặt trong trang trại của Ba Sói. Thú vui hàng ngày của lão chủ trại là chăm sóc đàn chó. Lão xây dựng chuồng trại, lo chỗ ăn, chỗ ngủ cho chúng tỉ mỉ, công phu. Niềm hứng thú của tay chủ trại là phối giống những loài chó lạ để cho ra những thế hệ chó lai.

Lần đó Ba Sói cho phối giống loài chó Mắc la của châu Âu với chó Ma lê của vùng Đông Bắc Á cho ra một loài chó lai kỳ dị. Quá thích thú với loài chó lai này lão đặt tên là chó Khôn. Có lẽ lão đặt nhiều kỳ vọng vào loài chó lai này nên đặt tên Khôn cho nó khôn ngoan. Con người nuôi chó để phục vụ mình, ai không mong muốn chó khôn ngoan. Loài chó Khôn có hình thù khác thường, mình thì giống chó nhưng đầu và mõm thì nửa chó, nửa cáo, lại có nét giống…khỉ. Đặc biệt tiếng sủa rất lạ, khi thì như tiếng chó sủa bình thường, lúc như tiếng chim kêu, vượn hót rất hay rồi lại tru lên không giống chó sói mà vang vọng những chuỗi âm thanh khác thường làm ai cũng sửng sốt… Lông chó Khôn trắng muốt pha những đốm xanh vàng cùng những đường vằn sọc hoa văn tím biếc, xanh lơ trông rất sặc sỡ. Chỉ mảng lông đã là một bức tranh rất đẹp. Nhưng phần đầu, mõm loài chó Khôn này, ai nhìn cũng…phát ngán. Chiếc mõm dài, nhọn loang lỗ những vết vằn vện nham nhở. Hai mép đen tối luôn vểnh lên hạ xuống nửa khép nửa mở vừa khoe vừa giấu hàm răng sắc nhọn cùng cái lưỡi đỏ lòm như một vũng máu bên trong. Cặp mắt sâu láo liên ti hí nửa nhắm nửa mở trông rất thâm độc. Đôi tai tròn giống như loài linh cẩu châu Phi, cực kỳ thính. Chỉ mới vài tháng tuổi chó Khôn đã biết vểnh tai nghe tiếng chim chiền chiện hót ríu ra ríu rít trên những cánh đồng xa. Ba Sói bảo đám con “Loài chó Khôn này nhạy cảm lắm!”. Mấy gã thanh niên hài lòng “Càng tốt bố ạ! Mình sử dụng sự nhạy cảm của nó”. Qua nửa năm chăm sóc lứa chó lai đầu tiên lão chủ trại nhận ra những đặc điểm tuyệt vời của chúng. Lão khoe với đám người trong trang trại “Đúng như tên đặt, loài chó này khôn hơn chúng ta tưởng. Bằng thính giác kỳ diệu nó đoán biết chủ nhân muốn gì và có nhiều năng khiếu khác thường”. Đám gia nhân Ba Sói reo lên “Thật may mắn cho những trang trại của chúng ta, từ nay sẽ dùng chúng vào bao nhiêu công việc có ích”. Ba Sói lại hé miệng với những người tin cẩn“Loài chó này rất trung thành tuy về già có thể trở chứng nhưng không sao, ta có đủ kinh nghiệm, sự hiểu biết để sử dụng và trị chúng!”. Hiểu được tính năng vượt trội của loài chó lai tạo được, Ba Sói huấn luyện chúng bằng những phương pháp mà ông dày công nghiên cứu và chỉ riêng ông và những người tín cẩn mới thực hiện được.

Cứ mỗi buổi sáng Ba Sói tay cầm cây gậy với cái thùng thiếc dẫn đàn chó Khôn ra bìa rừng huấn luyện. Đúng là bầy chó tinh khôn quái quỉ như bầy yêu tinh. Chúng nhạy cảm vô cùng. Mở đầu buổi huấn luyên Ba Sói huýt gió tức là ra mệnh lệnh “Tự do sủa”, cả bầy chó đồng loạt rống lên liên tu bất tận. Những tiếng sủa ông ổng giọng trầm giọng bỗng khoan, nhặt. Những tiếng tru rồ ồ rồi réo rắc. Những âm thanh lạ phát ra từ những chiếc mõm dài như chim kêu vượn hú nghe thật vui tai. Khi cất cao bản hoà âm đám chó mở trừng trừng đôi mắt ngây dại, mồm ngoác rộng, chiếc lưỡi đỏ nằm ngoài như búng máu phun ra trông rất ghê sợ. Tiếp theo Ba Sói vỗ tay một tiếng, cả bầy chó vừa sủa vừa thay đổi tư thế. Nằm ngửa, nằm nghiêng, chõ mõ ra phía hai chân sau như em bé “trông em”, rồi có con leo lên bờ đá, lên nhánh cây đưa mồm sủa xuống, có con nằm “cất vó” bốn cẳng lên trời bên bờ suối sủa với mây xanh. Lại có đôi châu mồm vào nhau như đối đáp…

Một người bạn thân thiết của Ba Sói từ phương trời xa đến thăm chơi, mục kích gã chủ trại huấn luyện chó như thế này liền cười bảo:

- Cũng chỉ là sủa thôi, sao ông bắt chúng làm đủ kiểu như thế?

Ba Sói vuốt râu nheo mắt cười :

- Cùng nghề với nhau sao ông hỏi kỳ vậy? Ai không biết chó chỉ biết sủa, cắn, giữ nhà và dọn chất thải nhưng để tận dựng tối đa năng lực loài chó nhạy cảm này, bài học đầu tiên dành cho chúng là tự do biểu hiện cá tính, nhửng cách thể hiện mình…

Tiếp tục buổi huấn luyện Ba Sói lấy gậy gõ vào thùng thiếc một tiếng. Đàn chó sủa theo thứ tự hết con này đến con khác rồi sủa theo nhóm, sủa cùng giọng điệu, âm thanh, cao thấp nhanh chậm. Nhiều khi chúng tự đan xen những âm thanh vào nhau như “bè” rất nhịp nhàng, hòa điệu…Xem mục này thành thạo lão chủ trại lại gõ vào thùng thiếc hai tiếng. Ngay lập tức lũ Khôn phát ra nhiều loại âm thanh trầm bỗng réo rắc lạ lùng đến không thể nào tin được. Đang thể hiện ngôn ngữ đặc biệt của loài chó lạ rất “ tình cảm ” ai nghe cũng có thể cảm nhận được bỗng nhiên lũ chó ngưng bặt. Ba Sói gõ cây gậy vào chiếc thùng 4 tiếng. Ngay tức khắc chúng lồng lên hung dữ vừa sủa to vừa nhảy chồm chồm lên phía trước như muốn tấn công vào ai đó. Lão già gõ 5 tiếng lũ Khôn liền dịu lại rên ư ử cố phát ra những âm thanh khác lạ mà nãy giờ chúng chưa thể hiện…Buổi huấn luyện kết thúc, Ba Sói tỏ vẻ rất hài lòng tưởng thưởng cho đàn chó Khôn những món ăn ngon nhất…

Từ khi có đàn chó Khôn, trang trại ngày càng phát đạt, mở rộng. Vốn là người mê tín Ba Sói cho rằng cơ ngơi của mình ngày càng hoàn hảo, bình yên là nhờ sự góp phần đáng kể của đàn chó lai tinh khôn có những tiếng sủa diệu kỳ, được huấn luyện tốt. Lo cho tương lai dài lâu Ba Sói tiếp tục cho lai tạo và sinh sản trong nội bộ đàn chó lai để “quân số” ngày một tăng lên. Lão chủ trại cùng đám gia nhân nuôi nấng huấn luyện đàn chó lai kỹ càng trong những điều kiện vật chất tốt nhất. Lũ chó Khôn sinh sôi nãy mở đàn đàn lớp lớp mập ú, phè phỡn. Để trả ơn chủ, lũ chó làm bất cứ việc gì. Chúng tỏa ra bảo vệ các trang trại. Những lớp lưới sắt rào dậu trở nên lỗi thời Ba Sói cho tháo dở. Lũ chó Khôn có mặt khắp nơi ban ngày cũng như trong bóng đêm. Người ngay kẻ gian phát tởn đám chó kỳ dị. Khi sủa chúng lè chiếc lưỡi đỏ lòm ra như phun máu về phía mình khiến ai cũng sợ. Không hẳn chỉ có cách thể hiện như thế, theo mệnh lệnh được huấn luyện thuần thục từ lão chủ trại, lũ chó lai luôn tỏ ra sự hiền hòa gần gũi dễ mến. Chúng đến với mọi người, cụp tai vẫy đuôi mừng rỡ và cất lên những âm thanh kỳ lạ. Tiếng sủa như thôi miên làm ánh tà dương dừng lại không vội xuống núi khiến những cô gái lở thì đang lao động khổ sai quên nỗi vất vả đắng cay, lâng lâng bay bỗng, lầm tưởng mình là tình nhân của gã mặt trời kia, mê mẫn, phiêu bồng…Tiếng tru ma quái của lũ Khôn làm cho hàng đoàn người rách rưới lưng gãy nhô nhô mơ màng có hàng dương phía trước dẫn đường về biển quên đi cơn đói khát lầm than vật vờ thế kỷ. Tiếng sủa mê cung làm hàng vạn xuân thì quên mất mùa xuân, ngày mồng một tết vác cuốc đi vào các trang trại thâu đêm suốt sáng hay thi nhau nhảy vào các hầm than lửa vui vẻ như trẩy hội ngày mùa..Các trang trại phình ra, tài sản sinh sôi nãy nở, Ba Sói càng giàu có, thế lực…

Hưng phấn quá đà lũ chó Khôn hò nhau sủa suốt cả ngày đêm, cắn xé trong đàn tháng này sang tháng khác…

Là người mê tín, tự tin, lão chủ trại tin rằng đám linh khuyển có được những năng khiếu khác thường là nhờ hưởng thụ trực tiếp chất thải của mình. Dù lão ta không nói ra nhưng ngầm khuyến khích đám chó thưởng thức. Sống trong trang trại giữa đồi núi ruộng đồng bao la, vốn có máu nghệ sĩ, khi giải quyết chuyện bài tiết Ba Sói thường chọn những cảnh đẹp như bờ suối, sườn đồi “ngồi đồng” vừa tận hưởng một trong tứ khoái vừa ngắm cảnh đẹp, làm thơ.

Thật kỳ lạ, hàng ngày lão ta luôn đổi chỗ ngồi nhưng lần nào đám chó cũng biết trước, kéo nhau chạy ra đó sẵn sàng. Trong lúc chờ đợi chủ nhân, hàng trăm con đùa giỡn sủa vang trời rồi gây gỗ cắn xé tranh giành nhau làm mất đi không gian thi vị mà vị chủ nhân muốn tận hưởng. Tuy vậy lão ta vẫn chìu chuộng đám chó cưng.

Khi cắn xé nhau trong nội bộ đàn, loài chó Khôn này rất tàn độc. Chúng vây quanh một đồng bọn rồi đồng loạt sủa to lên. Những cái lưỡi như vòi máu phun về phía đối thủ khiến đồng loại hộc máu tươi ra chết ngay…

Những đám mây bay ngang qua bầu trời các trang trại….Lứa chó Khôn đầu tiên đã già chờ chết. Trước khi lìa đời con nào cũng nằm dài buồn bã suốt năm, suốt tháng. Nhìn vào đôi mắt chúng, nhiều người vô tâm và thiếu tưởng tượng nhất cũng nhận ra những đôi mắt chó “đầy tâm trạng”. Nhiều con lặng lẽ cố lết ra tận bờ suối lao đầu xuống đá mà chết. Đúng như tiên đoán của Ba Sói khi về già loài chó Khôn này có thể trở chứng. Có nhiều con trong lúc nằm chờ chết bỗng vùng dậy cắn, sủa bậy. Đã có kinh nghiệm đối phó từ trước, Ba Sói gọi sẵn những tay mua chó sống vào ở hẳn trong trang trại. Con nào lặng lẽ chết thì thôi, con nào trở chứng liền bị các tay mua chó tròng thòng lọng vào cổ chở đi các lò mổ chó tức khắc…Cách giải quyết của lão chủ trại nhanh gọn, quyết liệt nên mọi việc êm xuôi. Những thế hệ chó Khôn sau đó ngậm câm không sủa nữa và tất nhiên cũng chung số phận như bố mẹ chúng. Cá biệt còn vài con Khôn xông xáo, lùng sục và sủa một cách cuồng điên trong những trang trại như lúc ban đầu nhưng xem ra ngày tàn của chúng sắp đến…

Nhiều năm trở lại đây Ba Sói không lai tạo được thế hệ lai nào từ giống chó Mắc la của châu Âu với giống Ma lê của vùng Đông Bắc Á. Các thế hệ chó Khôn sinh sản mỗi ngày một ít đi và chấm dứt hẳn. Giống chó này chỉ chờ vài ba con cuối cùng lìa đời là tuyệt chủng. Trang trại của Ba Sói nghe nói sắp đổi chủ. Giống chó Khôn quái đản sẽ tuyệt tích.

#6 thiên xứng

thiên xứng

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,243 posts
 • Gender:Male
 • Location:France

Posted 17 July 2008 - 04:51 AM

Merci anh Tà :cheers:

#7 thiên xứng

thiên xứng

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,243 posts
 • Gender:Male
 • Location:France

Posted 28 July 2008 - 06:48 AM

Chuyện lạ về cá sấu


Cá sấu đã có mặt trên Trái Đất từ 240 triệu năm trước, cùng thời với khủng long. Cá sấu có thể sống trên cạn lẫn dưới nước và là loài vật có nhiều điều kỳ lạ...

Posted Image


1. Cá sấu lớn nhất. Loài cá sấu có kích thước lớn nhất là một loài sống ở nước mặn (Còn gọi là Crocodylus porosus), đã được các nhà khoa học tìm thấy ở Ấn Độ, Bắc Australia và Fiji. Loài cá sấu này có chiều dài tới 7m với trọng lượng 1 tấn. Nhưng với độ dài 5m, trọng lượng của chúng cũng chỉ đạt có 0, 5 tấn.

Dầu vậy, trứng của loài cá sấu này vẫn không khác so với trứng ngỗng là bao!!!

Loài nhỏ nhất là một loài cá sấu lùn (gọi là Osteolaemus tetraspis) ở Trung Phi, chiều dài tối đa chỉ đạt 1, 9 m. Đây là loài cá sấu sống nhiều trên cạn hơn so với các loài khác.

2. ""Nước mắt cá sấu: Thực, hư?. “Nước mắt cá sấu” là một cụm từ quen thuộc, được sử dụng để miêu tả sự đau khổ giả tạo của một ai đó. Câu nói này có nguồn gốc từ một giai thoại rằng loài bò sát khóc khi chúng ăn thịt người. Nhưng dù tin hay không, hiện tượng cá sấu nhỏ nước mắt trong khi chúng đang ăn là có thật. Nhưng có lẽ không phải chúng “khóc” do ăn năn, hối lỗi, mà là do một số nguyên nhân về tâm sinh lý làm cho mắt chúng chảy nước và nhỏ ra thành giọt. Không khí được đẩy vào xoang hòa lẫn với nước mắt ở trong tuyến lệ của loài, làm cho toàn bộ lượng nước trong đó đổ hết vào mắt, và tạo nên hiện tượng cá sấu “khóc giả”.

3. Da cá sấu: 15.000 USD/bộ. Da cá sấu được coi là một trong những nguyên liệu tốt nhất: vừa mềm, dẻo lại rất bền. Ở nhiều dân tộc, da cá sấu được sử dụng như là một biểu tượng của người có địa vị cao trong xã hội. Nhưng chỉ phần da ở bụng cá sấu mới có những đặc điểm trên; da ở lưng có lẫn xương nên có khả năng đỡ được tên bắn, giáo mác xiên và đạn bắn.

Một bộ da cá sấu nguyên chất đáng giá tới 15.000 USD. Giá trị của da cá sấu lớn đã làm cho nạn câu bắt cá sấu trộm trở nên nhức nhối và ngày nay, trong số 23 loài cá sấu và nhiều họ hàng khác của loài đang bị đe dọa, một số lượng lớn đã bị làm thịt để lấy da. Do đó, nuôi cá sấu trang trại cũng đóng vai trò lớn trong công tác cứu rỗi loài bò sát này.

4. Tôn sùng cá sấu. Một số tộc người đã từng tôn sùng loài cá sấu (giống những người Ai cập cổ đại). Với một số bộ tộc ở New Guinea, cá sấu là một vị tổ và người dân thường săm hình loài này lên trên cơ thể.

Những người thổ dân châu Úc rất giỏi trong việc săn bắt cá sấu, nhưng với một số khác việc săn bắt cá sấu lại là một điều cấm kỵ.

5. Mùa hung hãn. Cá sấu thể hiện sự hung hăng nhất vào mùa giao phối (phụ thuộc vào gió mùa).

6. Hàm răng khỏe. Mỗi hàm cá sấu có 24 chiếc răng sắc nhọn dùng để giữ và nghiền nát chứ không phải để nhai thức ăn. Răng được thay liên tục trong suốt cuộc đời của loài. Cá sấu có thể tạo một áp lực khổng lồ khi khép hai hàm của mình lại, nhưng lực để mở hàm ra lại rất yếu. Hàm răng khỏe mạnh của loài cá sấu cũng rất nhạy cảm, chúng hoạt động như những chiếc bút chì khi đưa con cái của mình ra khỏi tổ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải cảnh giác với chiếc đuôi của chúng, nó có thể giáng cho bạn một đòn đau đó!

7. Thoát mồ hôi từ... miệng. Rất nhiều lần chúng ta nhìn thấy loài bò sát này mở miệng nằm trên cạn. Tuy nhiên, đây không phải là một cử chỉ khiêu khích của chúng, mà là do cá sấu tự làm mát mình: bằng cách để mồ hôi thoát qua miệng.

8. Sống được trên cạn lẫn dưới nước. Cá sấu có tim 4 ngăn giống ở loài chim (hai loài có họ hàng gần gũi với nhau nhất), và giống động vật có vú vì có thể sống ở cả hai môi trường nươc và cạn. Khi lặn dưới nước, tim cá sấu hoạt động như tim của các loài bò sát khác: 3 ngăn. Nhờ đó, chúng có thể ở dưới nước một thời gian dài mà không bị chết đuối!

9. Phân biệt cá sấu. Làm thế nào để bạn có thể phân biệt được một con cá sấu châu Phi và một con cá sấu châu Mỹ? Nếu chưa biết nhiều về hình dạng của 2 loài nãy, bạn hãy quan sát miệng của chúng: cá sấu châu Phi có một chiếc răng thứ tư ở hàm dưới rất dễ quan sát ngay cả khi miệng đóng (cá sấu châu Mỹ thì chỉ lộ ra một rãnh nhỏ khi miệng chúng khép lại).

Do cá sấu châu Phi có một tuyến nước muối trong miệng, nên chúng có thể chịu được nước biển, cá sấu châu Mỹ thì không có. Đó là lý do tại sao, nhiều loài cá sấu châu Mỹ tập trung đông đúc ở các cánh rừng đước, các vùng đầm lầy cửa sông. Cá sấu Mỹ thường nhanh nhẹn hơn và hung hãn hơn các loài khác, nhưng lại có khả năng chịu lạnh kém (nên chúng thường sống ở những vùng nhiệt đới).

10. Mắt sáng trong tối. Khi bạn soi đèn vào ban đêm ở những khu vực có cá sấu sinh sống, bạn sẽ nhìn thấy hai chấm rất nhỏ màu đỏ. Đây là những con mắt của loài bò sát này. Mắt cá sấu chứa các tinh thể có thể phản xạ được ánh sáng và giúp chúng nhìn được trong bóng tối.

11. Lớn nhanh. 99% cá sấu con bị ăn thịt trong năm tuổi đầu tiên bởi những loài cá lớn hơn, thậm chí là cả những con cá sấu trưởng thành…Trong những tuần tuổi đầu tiên, cá sấu con ăn thức ăn thừa của bố mẹ. Trứng cá sấu được các loài thằn lằn, linh cẩu, chim cò lớn và thậm chí cả… con người rất thích! Một con cá sấu cái có thể đẻ từ 20- 80 quả trứng. Trứng này được ủ vào trong tổ làm bằng cây cối và được cá mẹ ôm ấp bảo vệ trong suốt 3 tháng.

Một chú cá sấu nuôi có thể đạt chiều dài 1,5 m trong một năm. Nhưng ở trong tự nhiên, nguồn thức ăn thiếu thốn, cá sấu phải mất tới 3 năm để có thể đạt được cùng độ dài trên.

12. Bền sức. Cá sấu có thể bơi với vận tốc 40 km/ giờ nhờ sự trợ giúp của chiếc đuôi rất khỏe, và có thể ở dưới nước từ 2 đến 3 tiếng. Trên cạn, chúng có thể chạy với vận tốc lớn nhưng dễ bị mất sức ngay sau đó. Chúng cũng có thể thực hiện những cú nhảy xa tới vài mét xuống nước.

13. Họ hàng của khủng long. Những chú cá sấu đầu tiên xuất hiện khoảng 240 triệu năm trước, cùng thời điểm xuất hiện của loài khủng long (họ hàng). Khi đó, những chú cá sấu mới chỉ dài chưa đến 1 mét và đi bằng hai chân! Đó là lý do tại sao, ngày nay cá sấu vẫn có chân sau to khỏe hơn chân trước.

14. Tuổi thọ. Cá sấu có thể sống thọ tới 80 năm!


Theo Softpedia

#8 tamilot

tamilot

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,676 posts
 • Gender:Male

Posted 26 August 2008 - 05:43 PM

Ngô Phan Lưu
Xoa tay và cười…


Posted Image


8 giờ sáng. Một sáng trời nắng. Chú Công bước vội trên con đường lát bê-tông xi-măng đến nhà lão Án. Vào đến cổng, chú thấy lão Án ngồi sẵn nơi chiếc bàn nhôm, trước mặt có chai rượu cùng gói giấy báo. Con chó Mực chồm lên sủa mấy tiếng, thấy chú Công quen, lại thôi. Nó ngoắc đuôi, nằm lại nơi gầm bàn chờ chực thứ gì đó trên mặt bàn. Dường như nó đã quen như thế mỗi khi chủ nó ngồi nơi này.

Chú Công vừa tiến vào, vừa giơ tay lên trời:

“Chào.”

Lão Án ngồi nơi chiếc bàn nhôm, cũng giơ tay đáp trả:

“Chào. Đúng giờ gớm nhỉ.”

Chú Công quét mắt xuống mặt bàn, thấy hoang vắng, liền cau mặt:

“Có quái gì hấp dẫn phải đến sớm? Nào, chúng ta vào việc.”

“Ừ.”

Lão Án đứng dậy, mở gói giấy báo, lấy khúc xương giò, một khúc xương giò lão đã gặm hết thịt chỉ còn xương trắng. Nhìn thấy khúc xương giò nhẵn thín, một nỗi khinh bỉ bùng dậy trong người chú Công. Hình vóc nỗi khinh bỉ đại khái thế này: “Lẽ ra, lão Án phải lấy dao nỉa gỡ thịt cái chân giò ấy, đặt vào một cái đĩa cùng nhắm rượu. Thế mà lão một mình xơi sạch. Rõ đồ khốn. Đúng quân ham ăn.” Nỗi khinh bỉ vọt ra mắt. Chú Công trề môi, mím lại rồi nhằng ra. Lão Án thoáng thấy, lão cau mày. Cái cau mày chạy dài lên nửa vầng trán bóng loáng như thoa mỡ. Có lẽ, khi gặm chân giò, lão đã gãi gãi vào đấy. Lão “hừ” nho nhỏ trong miệng, nuốt cái “hừ” ấy vào bụng. Lão cười như chẳng có chuyện gì:

“Chú chuẩn bị nhé? Nào, bắt đầu.”

Chú Công nín thinh nhưng vẫn đứng dậy, thọc tay vào túi lôi ra một nắm vòng dây cao su xanh đỏ vàng tím. Thấy thế, lão Án liền bước vào phía trong, dứ dứ khúc xương giò dằng sau cánh cửa khép hờ, miệng gọi nho nhỏ:

“Nào, vào đây. Mực… Mực… vào đây. Tặc, tặc, tặc… Mực… Mực…”

Con chó Mực lập tức nhỏm dậy, đi đến. Vừa thò cổ vào, lão Án thả ngay khúc xương giò, hai tay khép mạnh cánh cửa. Con Mực bị hai cánh cửa chèn ngang cổ quá đột ngột. Nó giãy giụa dữ dội nhưng phải thúc thủ nằm yên vì ngẹt cổ. Bên ngoài cửa, chú Công thành thạo, nhanh nhẹn dùng những vòng cao su quấn siết vào cổ dái con chó.

Bên trong cánh cửa, tiếng lão An hỏi:

“Xong chưa?”

Bên ngoài, chú Công trả lời:

“Ô-kê.”

Lão Án liền thả cánh cửa. Con chó Mực vùng dậy, chạy rối loạn. Thoạt tiên, chạy vào nhà, đụng vách tường, lại chạy ra, nhưng thấy khúc xương giò, hoảng vía lại chạy vào. Cuối cùng, để tránh con người, khúc xương giò và vách tường, nó chạy vòng xuống nhà bếp, và biến mất ngoài vườn.

Lão Án mở rộng cửa. Luồng nắng mai tràn vào. Trong luồng nắng vàng nhạt, bụi của đường chạy do con Mực gây ra vẫn còn bay rối ren. Lão Án xoa tay và cười.

Chú Công đến vò nước, rửa tay bằng xà-phòng.

Lúc này, mấy đứa cháu lão Án cùng bọn trẻ hàng xóm đang hào hứng chơi trò “bán heo con”. Chúng đặt từng chú chuột mới đẻ chưa mở mắt vào lòng hai bàn tay. Đoạn, chúng xe điếu, mục đích cho chuột con dài ra, mềm nhũn. Xong, chúng phình bụng lấy hơi, thổi vào mồm chuột. Chú chuột con chưa mở mắt, từ từ phình to, căng da non như sắp vỡ, trông đỏ hỏn, tròn quay. Chúng gọi đó là “heo con”. Thổi thành “heo con” xong, chúng đặt ngay ngắn thành hàng nơi bờ sân để lập “chợ bán heo con”. Thỉnh thoảng, bọn trẻ la hét inh ỏi mỗi khi có đứa thổi quá mạnh làm vỡ chuột, máu me, ruột gan dính đầy tay, có khi văng lên cả mặt. Xung quanh bọn trẻ, luôn có bầy gà xúm xít chờ chực. Có nhiềi chú gà bạo dạn, xông thẳng vào “chợ”, mổ tha một chú “heo con” chạy mất ra rào. Bên trên “chợ bán heo con”, nơi tán cây Sầu Đông, bầy chim sẻ hót ríu rít trong nắng mai vàng óng. Làn gió thổi qua, hoa Sầu Đông rụng bay lả tả như công-phét-ti.
Ngồi tại chiếc bàn nhôm nơi hiên nhà, lão Án lại xoa tay, nói với chú Công:

“Thông cảm nhé. Chỉ là rượu suông.”

Chú Công chùi chùi hai bàn tay vừa rửa vào vạt quần, nhìn xoáy vào lão Án:

“Này, con Mực nhà cụ đến khuya sẽ về, nhưng nó trốn ngoài vườn, không dám vào hiên nhà. Cụ mà bị như vậy, đến tối cũng phải về thôi. Chỉ khác là cụ ngủ trên giường, vừa nằm vừa gặm chân giò tẩm bổ.”

Lão Án nhíu mày. Vẫn cái nhíu mày chạy lên giữa trán. Sau cái “hừ” nhẹ để nuốt vô bụng, lão nói:

“Chú cũng thế thôi, hơn gì nó?”

Chú Công vẫn không động đến cốc rượu lão Án đã mời:

“Tôi xin ý kiến cụ một tí nhé? Số là, lâu nay tôi sống cạnh một đoạn dây thừng hiền hoà. Giờ đây mới vỡ ra đó là con rắn độc. Cực kỳ độc. Vậy tôi phải làm sao?”

Nghe thế, lão Án ngẩng đầu lên, mắt le lói như có ma ở. Lão nhìn ngắm bọn trẻ chơi trò “bán heo con” nơi bờ sân một chặp. Đột ngột, lão chậm rải:

“Khái quát thế này: Con rắn độc thế nào cũng cắn chú chết, chức năng của nó là vậy. Trường hợp của chú có 3 giải pháp. Thứ nhất, phải đập nó chết. Nếu không thể đập nó chết, giải pháp thứ hai, phải trốn chạy xa nó. Nếu không trốn chạy được xa nó, giải pháp thứ ba, chú phải làm rắn chúa. Chú rơi vào giải pháp nào, ắt tự hiểu lấy.”

Chú Công nhìn chăm chăm lão Án. Toàn bộ con người lão Án giờ này như thầm bảo chú rằng: “Chê cốc rượu trước mặt à? Thế là tao còn rượu.”. Chú Công liền thò tay bưng cốc rượu nốc cạn:

“Vậy làm rắn chúa là làm thế nào?”

“Là phải mạnh và độc hơn con rắn độc ấy. Vậy là chú rơi vào giải pháp thứ ba – làm rắn chúa – Nghĩa là chú phải luôn chuẩn bị thực hiện giải pháp thứ hai, để tiến lên hoàn tất giải pháp thứ nhất. Tiến trình âm thầm ngược lại.”

“Khổ quá.”

“Không khổ đâu. Chú cứ coi con rắn độc ấy là đoạn dây thừng, nhưng tâm trí chú phải đối phó như con rắn độc.”

“Như thế, cũng khổ quá.”

“Vậy chú sắp tiêu vong.”

“Nếu mai này, con rắn độc ấy hối cải thành dây thừng, tôi phải làm thế nào?”

“Hãy coi chừng. Sợi dây đã hoá rắn, thì chính rắn cũng là sợi dây.”

Lão Án lại rót rượu. Cả hai cụng ly. Tay gãi gãi chót mũi, chú Công nói: “Càng gặp cụ, tôi càng mở rộng hắt hiu”

Lúc này, cụ Tích người cùng xóm, tay cầm dù, đang từ cổng tiến vào. Đến bờ sân, cụ hét toáng, giải tán bọn trẻ chơi trò “bán heo con”:

“Dọn dẹp ngay. Gớm chết đi được.” - Cụ lia mũi dù, đâm bốn phương tám hướng – “Tao thọc bể bụng, vỡ sọ hết ráo bọn bay. Dọn dẹp ngay.”

Bọn trẻ và bầy gà chạy tán loạn, chỉ có “heo con” là không chạy.

Cụ Tích bước lên thềm. Lão Án vào nhà lấy thêm ly. Lão rót rượu:

“Mời ông anh một cốc đón chào ngày mới.”

Cụ Tích vừa gật đầu, vừa ngồi xuống ghế:

“Mới sáng đã lai rai rồi à? Sướng nhỉ.”

Chú Công nói:

“Uống mừng thiến chó.”

Cụ Tích cười sặc sặc:

“Sao không lấy hai “cẩu hoàn” mà nhắm rượu? Ăn vào, theo đực, theo cái, sủa chơi.”

“Chưa rớt ra.”

“Đã thiến mà chưa rớt?”

“Thiến hiện đại, văn minh, nhân đạo mà.”

Nghe chú Công nói thế, cụ Tích ngơ ngác. Có lẽ, cụ chưa rõ kiểu thiến này, nhưng cụ lại im lặng.
Đâu vào đấy, ngoài bờ sân bọn trẻ đã tụ lại, chơi tiếp trò “bán heo con”. Cụ Tích bưng ly rượu giơ cao:

“Tôi đi chia buồn cùng cụ Vãn xóm Đông. Thấy mấy anh, tôi tạt vào chơi chút đỉnh.”

Lão Án hỏi:

“Cụ Vãn bị sao? Tăng-xông à?”

“Không. Cụ ấy vẫn mạnh nhưng đứa cháu ngoại của cụ - đứa bé gái ấy mà - không hiểu sao, trời chưa sáng rõ đã ra ngồi vệ đường tiểu tiện. Thằng bắt chó trộm, xoạt Honda qua, tưởng nhầm là chó, quất thòng lọng vào cổ, lôi xền xệt. Khi biết nhầm, nó thả thòng lọng, phóng xe trốn biến. Tội nghiệp con bé, còn quá nhỏ, chưa đi học, thế mà nhan sắc chả còn gì! Đấy là tin buồn thứ nhất. Còn tin buồn thứ hai cũng rơi vào nhà cụ Vãn.”

Chú Công nhướng mắt:

“Còn tin buồn gì nữa?”

Cụ Tích nói:

“Thằng Nam cháu đích tôn cụ ấy, đã bị thiến rồi, cũng như con chó Mực ở đây.”

Lão Án cười :

“Ai dám thiến nó?”

“Bác sĩ khoa hạn chế sinh đẻ.”

Lão Án cười toáng lên:

“Vậy tin vui, sao tin buồn?”

Cụ Tích nói:

“Buồn chứ. Nó chưa vợ mà.”

Cụ Tích sụp mắt xuống, nhìn chăm chú vào quần bà ba vải trắng của mình, thong thả nói tiếp:

“Thằng Nam chưa vợ mà nom đã già háp.. Nó khai láo rằng đã có vợ 4 con để bác sĩ “bấm” ống dẫn tinh, lãnh 200 ngàn đồng nhậu chơi! Nó tiệt sản rồi. Đúng là dân u mê. Cụ Vãn rất buồn.”

Nghe thế, chú Công tự động rót rượu. Uống xong, chú nói:

“Thằng Nam như vậy là khoẻ. Con là nợ, vợ là oan gia. Này, - Chú Công hướng mắt vào lão Án - Một tuần sau, dái con Mực sẽ rụng. Chỗ lở thúi ấy, nó liếm mãi sẽ lành, không cần đến thuốc men.”

Lão Án nói:

“Tôi biết.”

Cụ Tích hỏi:

“Vấn dây cao su à?”
Không ai trả lời. Lúc này, từ trong khóm lựu vang lên tiếng chim hót ríu rít. Và, lập tức con chim sâu bay vào, đậu ngay bệ cửa sổ sát bên. Mắt nó láo liêng nhìn dè chừng vào bàn rượu. Nhìn một chặp, thấy chẳng gì hay, nó lại bay vút.

Chú Công hướng mắt sang cụ Tích:

“Nhân tiện xin lãnh giáo cụ vài lời khuyên. Số là, lâu nay tôi sống bên một đoạn dây thừng hiền hoà, không ngờ đó là con rắn độc. Vậy, tôi phải làm sao?”

Cụ Tích với tay bưng cốc rượu, nghĩ sao cụ lại đặt xuống: “Thế thì, anh phải học tập con Dồng Dộc.”

“Con Dồng Dộc nó làm sao?”

Cụ Tích vuốt râu:

“Nó lót ổ rất công phu, nhưng nếu một bàn tay hay cái mõm lạ nào thò vô làm “hôi ổ”, nó lập tức bỏ ngay. Dứt khoát không tiếc nuối. Kiếm nơi khác, nơi có thanh bình mà ở. Không hề nghĩ đến chỗ cũ, thậm chí cái bàn tay hay cái mõm lạ kia cũng không tồn tại trong tâm trí nó nữa. Trong lòng chim Dồng Dộc chỉ có sự di chuyển, không có sự đối phó.”

Chú Công cười héo:

“Nhưng con người không thể nào là con Dồng Dộc được.”

Cụ Tích cũng cười buồn:

“Đúng thế. Tôi khuyên anh nên học tập con Dồng Dộc. Tôi không bảo anh làm con Dồng Dộc.”
Nghe thế, chú Công nín thinh, lão Án cũng nín thinh. Đột ngột, cụ Tích chuyển vấn đề:

“Nhân uống mấy ly rượu mừng ngày thiến chó văn minh, nhân đạo, hiện đại này, tôi nhớ lại việc thiến chó của mấy tay nhà giàu ngày xưa. Họ mổ dái chó ra, nhưng không bao giờ lấy ra hết dái, cố tình chừa lại một ít, đoạn họ lấy mảnh chai vụn rắc vào, rồi may lại vết mổ. Con chó trông vẫn còn dái, nhưng thực chất là cái bịch đựng miểng chai vụn. Con chó lúc nào cũng đau, cũng khó chịu, cũng ngứa ngáy, nên nó hung dữ lạ thường. Những tay thiến chó kiểu này quả là đồ chó.”

Nói xong, cụ Tích xách dù đứng dậy, vội vã đi ra cổng. Lúc đi ngang qua chỗ bọn trẻ chơi trò “bán heo con”, cụ im lặng. Cụ không hét toáng để giải tán bọn trẻ nữa. Vì sao? Việc này có trời mà biết.

Chú Công cũng rót rượu, tợp một hơi:

“Tôi cũng về. Có lẽ, tôi nên làm con Dồng Dộc hơn là làm rắn chúa.”

Còn lại một mình, lão Án ngồi trầm ngâm, lơ đãng nhìn bọn trẻ hò reo, cãi nhau chí choé nơi bờ sân. Đột ngột, lão gãi gãi vào háng và nhíu mày. Rồi, cũng thật đột ngột, lão xoa tay và cười…


Ngô Phan Lưu sinh năm 1946. Quê Phú Yên. Đang là sinh viên khoa Triết, Đại học Văn khoa Sài Gòn thì Ngô Phan Lưu bị động viên đi trừ bị Thủ Đức. Sau năm 1975, ông sống bằng nghề làm ruộng và nhiếp ảnh ở Phú Yên. Bắt đầu viết văn từ năm 1995.

#9 tamilot

tamilot

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,676 posts
 • Gender:Male

Posted 07 September 2008 - 02:16 PM

Lão Già Không Chết
Nguyệt Lâm

Posted Image


Mùa hè ở miền trung chỉ có gió cát và cơn nắng nóng cháy da. Lão Bụi ngồi bên cửa sổ nhìn ra đường với con mắt kèm nhẹp. Hầu hết người dân ở đây ai cũng có cặp mắt lem nhem như lão, đôi mắt không thể mở to lên được do phải chịu những cơn bão cát từ tấm bé. Con mắt của lão như mắt thần chết, nhưng hàm răng lão lại không mất cái nào. Ai lần đầu nghe lão nghiến răng khi ngủ cũng phải rợn người. Hàm răng lão nhai xương nghe rồm rộp. Người ác miệng nói sau lưng: “Lão già nhai hết xương con cháu rồi mới chết.”

Năm nay lão Bụi đã ngoài chín mươi, ai đến thăm hỏi tuổi lão cũng đều xuýt xoa: “Ông thọ quá.” Lão hãnh diện với cái tuổi thọ của mình. Hôm nào hứng chí lão kể cho mọi người nghe.

“Tôi đã mua cho mình tất cả sáu cái hòm. Cái hòm thứ nhất tôi đặt làm năm sáu mươi tuổi, hòm làm bằng gỗ căm xe, loại gỗ mối mọt không rớ tới được. Mua hòm chưa được hai năm, con gái thứ hai tôi bị bệnh ung thư chết. Chồng nó than lo bệnh cho nó mà nghèo, tôi thấy vậy cho con gái cái hòm của mình...”

Lão thường ngồi ưu tư nhớ lại quãng đời mình. Nếu không tính người mẹ lão yêu thương duy nhất qua đời trên tay lão, kế đến là người vợ đầu tiên — người đã được mẹ lão đứng ra cưới hỏi — bị ho ra máu chết, để lại cho lão ba người con, thì lão đã chứng kiến thêm sáu người thân yêu bỏ lão ra đi. Và lão đã nhường cho họ hết sáu cái hòm của mình.

Lão luôn khoe với mọi người mỗi khi nhắc đến người vợ đầu tiên: “Bà ấy đẹp nhất làng, hồi còn trẻ, con trai nhà ai cũng theo đuổi. Nhưng bà ấy rất hung hỗn, chửi tát nước bọn con trai làng, trong đó có tôi. Bà ấy đã chửi vào mặt tôi ‘Đồ con không cha, không đáng mặt nhìn, đừng nói là xách dép’.”

Lão thề sẽ lấy bà ấy cho bằng được để đánh trả thù. Từ thợ phụ hồ, đến thợ xây, chuyển sang thầu xây nhà, năm năm trời lão cày như ngựa, chạy khắp nơi, không từ nhà lớn nhà nhỏ. Lão không dám ăn nhậu như cánh thợ xây cùng lứa, một mực để dành tiền. Lão nói với cánh thợ : “Phải nằm gai nếm mật, để dành tiền trả hận.”

Với cái nghề làm thầu khoán, lão kiếm tiền dễ dàng, Lão về làng kêu mẹ đi hỏi vợ. Lần đầu, nhà gái từ chối. Mẹ lão bảo đi xem mối khác, lão một mực tuyên bố chỉ cưới cô The chứ không cưới ai hết. Mẹ lão khuyên cách nào cũng không được, đành muối mặt sang dạm nhà cô The lần thứ hai, cô vẫn từ chối. Lão lại nhắc đến lời thề của mình trước mặt mẹ: “Nhất định con phải cưới nó cho bằng được để trả hận.”

Mẹ lão buồn rầu nhìn lão ra đi. Hai năm sau lão trở về làng, một dịp may đã đến với lão: nhà cô The muốn sửa nhà, lão đến tự nguyện sửa giúp. Lão chăm chỉ như con tằm, lễ phép, hiền hậu như cậu học trò. Cha cô The quí lão như con trai của mình. Xong việc, lão không lấy tiền công dù gia chủ một mực nài ép. Lão thoả mãn khi thấy cô The đã ngoài hai mươi mà chẳng chịu lấy chồng, cô viện cớ cha già không ai chăm sóc. Thật ra, cánh đàn ông con nhà khá giả trong làng thì chẳng ai muốn hỏi cô, họ chê cô hung dữ, con nhà nghèo. Đám con trai nhà nghèo dạm ngõ thì cô lại chê bai, khước từ. Lão năn nỉ mẹ sang dạm lần thứ ba, mẹ lão khóc ròng nhưng lão vẫn một mực van xin. Mẹ lão chỉ có một mụn con, đứa con do lầm lỡ với một người đàn ông có vợ. Bà bỏ ngoài tai tiếng cười chê, ôm nỗi nhục, nuôi con gần ba mươi năm. Cả đời bà đã hy sinh cho con, sá gì việc chai mặt. Lần thứ ba sang xin dạm ngõ, cô The vẫn từ chối. Mẹ lão bệnh liệt giường gần nửa tháng, lão an ủi mẹ: “ Mẹ yên chí, chắc chắn con sẽ cưới được con The. Mẹ mau hết bệnh để đi đón dâu.” Lão đã đoán đúng, lần này không phải mẹ lão sang cầu hôn cho lão, mà là cha cô The sang xin gả con gái của mình.

Cô The về làm dâu chưa được ba tháng đã chịu hơn mươi trận đòn. Lão tìm đủ lý do để đánh: chậm dọn cơm cho mẹ lão ăn, cũng bị đánh; bể cái chén, cũng bị đánh; trả treo với lão, cũng bị ăn đòn; xách nước mà làm đổ để cho mẹ lão trượt chân, thì bị nhừ tử. Mẹ lão can ngăn thế nào cũng không được. Bà buồn rầu cảnh gia đình của con trai, rồi mang bệnh mà chết. Cái chết của bà là lý do để lão đánh vợ thường xuyên. Năm năm sống chung với lão, vợ lão không nhớ nổi mình đã bị bao nhiêu trận đòn. Có một hôm, lão nhậu say về lôi vợ ra đánh, lão đánh thẳng tay, miệng nghiến răng nói: “Hôm nay tao đánh cho đến lúc mày biết khóc thì thôi? Mầy là da gì mà đánh không biết đau, không biết khóc?” Và lão lại thua vợ một lần nữa, người đàn bà kiêu hãnh này không bao giờ khóc trước mặt lão. Sau trận đòn sinh tử đó, vợ lão ngã bệnh, lão rối rít kêu thầy đến chữa bệnh cho vợ. Mấy hôm liền, vợ lão mê man, khi tỉnh lại nhìn thấy lão ngồi kề bên với gương mặt lo lắng. Lão vui mừng khi thấy vợ đã tỉnh, nhưng vợ lão cứ nhìn lão trừng trừng, bất ngờ lên cơn ho dữ dội, rồi thổ huyết ra đầy người của lão. Vợ lão ra đi một cách nhanh chóng, lão ôm vợ khóc như mưa, nhưng cái xác chết người đàn bà đó vẫn lạnh lùng trước những lời khóc kể của lão.

Càng lúc càng ăn nên làm ra, lão tuyên bố không cưới vợ nữa, nhưng lão đã cặp rất nhiều người. Lão rất hào phóng với những người tình, hầu như người nào lão cũng cho một căn nhà. Lão là người rất sợ chết, và càng sợ lúc chết không có hòm chôn. Khi cho con gái cái hòm, lão vội đi đặt cho mình cái hòm khác. Chưa được hai năm, con dâu cả của lão bị tai nạn giao thông chết, lão lại hào phóng cho cái hòm để chôn con dâu. Lão đặt cho mình cái hòm thứ ba, rồi lại cho để chôn người con trai út, người con trai lão thương yêu nhất vì nó chịu theo nghề của lão, nhưng nỗi bất hạnh đã đến khi nó bị té từ trên cao xuống. Cái hòm thứ tư lão gởi ở chùa, hy vọng sẽ được nằm vào đó khi chết. Nhưng con gái của một người tình cũ đã đến xin cho mẹ một cái hòm: bà chết trong nghèo khó vì đam mê cờ bạc. Lão tiếp tục đóng cho mình cái hòm thứ năm. Ngày mừng thọ lão bảy mươi tuổi, con trai cả của lão nhậu say, gây sự với bạn bè, sau một cuộc hỗn chiến không biết ai đã đâm nó chết tốt. Đứa con trai cả chưa bao giờ yêu thương lão. Lão thường nói với nó: “ Mầy thù tao thế mẹ mày hử!” Lão cho con trai cả cái hòm thứ năm của mình. Lão chán nản không muốn đặt hòm cho mình nữa, nhưng lòng lão không yên, lại đặt cho mình cái hòm thứ sáu. Lão không ngờ cái hòm thứ sáu lại cướp đi đứa cháu nội trai duy nhất của lão. Nó chết bất ngờ vì dùng ma túy quá liều. Người đời mạnh miệng nói: lão đặt hòm là để con cháu chết thay mình.

Ngày ngày ngồi bên cửa sổ, nhớ về người vợ, lão không biết mình đã trả được hận hay bà ấy chính là người biến lão thành kẻ thua cuộc. Lão nhớ rõ đôi mắt lạnh lùng của bà luôn kiêu hãnh nhìn thẳng vào mặt lão mỗi khi bị lão đánh. Lão cố tìm một giọt nước mắt trên gương mặt bà để hả hê, nhưng rồi lão điên tiết lên khi thấy gương mặt bà như pho tượng, không một tiếng rên, không một giọt nước mắt khóc cho thân phận.

Lần đầu tiên trong đời lão muốn được chết, lão không còn tha thiết được mồ yên mả đẹp nữa. Lão muốn trốn chạy cái hiện tại đau buồn và muốn quên cái quá khứ thất bại của mình. Lão không ngờ, đến cuối đời, bà đã dành lấy về mình tất cả những người thân yêu nhất của lão. Lão cảm thấy bà đang hạnh phúc bên con cháu ở một thế giới khác, còn lão nhiều lần muốn được chết theo bà và con cháu, nhưng hình như bà không muốn nhìn thấy lão đặt chân đến thế giới của bà, bà không chấp nhận linh hồn lão nên lão cứ trường thọ theo thời gian.

#10 tamilot

tamilot

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,676 posts
 • Gender:Male

Posted 07 September 2008 - 04:13 PM

Ở quê mà lấy chồng tỉnh, hương lộ mà lấy chồng quốc lộ là đã phải chịu phê bình, nói gì đến lấy chồng ngoại quốc. Phụ nữ đi lấy chồng ngoại là một mất mát lớn của dân tộc. Chuyện chiều ngược lại (đàn ông lấy vợ ngoại) thì được coi như là một thắng lợi của Cán cân Trao đổi trong tư duy coi phụ nữ là một món hàng. Chiều này thì hiếm hơn và được coi là một thành tích, xin kể ra dưới đây một trường hợp, tất nhiên là không phải điển hình mà hẳn là cá biệt và chỉ là một giai thoại.

Posted Image

Anh Cả Jomtien
Đỗ Kh.

Chuyện phụ nữ Việt lấy chồng Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan… nếu không là hiện tượng thì cũng đang là đề tài xã hội. Chuyện lấy chồng ‘ngoại’ này, nói rộng ra không phải chỉ là ngoài nước mà còn là ngoài thôn, ngoài xóm, ngoài ngõ có lẽ gắn bó với tinh thần sở hữu phụ nữ gần nhà của các ông, điển hình là những sụt sùi ‘làm dâu xứ lạ’, ‘tôi đưa em sang sông’ và ‘đò dọc em đi lấy chồng’ trong thi ca. Đến nỗi có bận (Đã lâu rồi…), đến thăm một người bạn gái ở trong một hẻm cụt, tôi bị ba anh hàng xóm của thiếu nữ này vây quanh và hỏi thăm sức khỏe ‘Mày ở đâu mà dám đến đây cua đào ở xóm này’. Làm như, phải có hộ khẩu cùng một ấp, hay giấy khai sinh cùng một thôn, mới được đưa nàng đi ăn kem cốc ở Givral.

Ở quê mà lấy chồng tỉnh, hương lộ mà lấy chồng quốc lộ là đã phải chịu phê bình, nói gì đến lấy chồng ngoại quốc. Phụ nữ đi lấy chồng ngoại là một mất mát lớn của dân tộc. Chuyện chiều ngược lại (đàn ông lấy vợ ngoại) thì được coi như là một thắng lợi của Cán cân Trao đổi trong tư duy coi phụ nữ là một món hàng. Chiều này thì hiếm hơn và được coi là một thành tích, xin kể ra dưới đây một trường hợp, tất nhiên là không phải điển hình mà hẳn là cá biệt và chỉ là một giai thoại.

Pattaya là thành phố nghỉ mát biển gần Bangkok nhất, kiểu Đồ Sơn hay là Vũng Tàu, từ một làng chài nửa thế kỷ trước giờ hai hay ba trăm ngàn dân cư, cách phi cảng quốc tế Suvarnabhumi có một tiếng rưỡi hay hai tiếng đường cao tốc bốn làn. Đây là gương tồi tệ nhất về phát triển đô thị, nói về mặt môi trường, không dám nói về mặt đạo đức. Mùa đông là mùa cao điểm, khách Đông Tây Âu chạy tuyết, chạy cóng tràn ngập các bãi ô nhiễm trong vùng. Các mùa còn lại là mùa vắng, khi mưa miền nhiệt đới đến giữa tháng 5 và tháng 10 thì khách nước ngoài ở đây là khách định cư, có vốn sống lai rai lãng tử hoặc là những vị ăn lương hưu của Thuỵ Sĩ, Phần Lan.

Các vị này, thay vì chống gậy để dọ dẫm trên những vỉa hè lồi lõm, thì mỗi vị chống một cô khoẻ mạnh ở bên nách, phụ nữ địa phương người Thái. Vợ Thái chồng Việt là trường hợp của ông Phúc, biệt danh là Anh Cả Jomtien, tuy biệt danh này là do tôi đặt ra theo gương của ‘Anh Cả Trường Sơn’.

Pattaya nếu là Vũng Tàu thì Jomtien là Long Hải, hiền lành hơn nhiều tuy từ bãi Jomtien đến khu vực Walking Street của Pattaya có 5 hay 10 phút xe xỏng thẻo (xe pick up chế biến thành chuyên chở công cộng). Jomtien là khu vực nhiều khu tập thể cao cấp hơn là gái bar, dù gái bar đã đành là chuyện ở đây cũng không thể tránh. Ông Phúc cổ lai hy hay hơn một tí, và ở đây đã dược 5 hay 7 năm, từ ngày ông phục viên việc làm chuyên viên hay kỹ sư gì đó bên Thụy Điển với tiền lương dưỡng già là 1500 Euro. Số tiền này, theo ông ăn tiêu chẳng làm sao mà hết, cho nên ngoài điện nước và tiền nhà, quí tỉu (hủ tíu) 50 xu một tô, ông dư ra để mà… lấy vợ. Khi tôi gặp ông, vợ tại đây của chàng trai nước Việt này đã đến có ba đời.

Thái Lan chẳng có xa Việt Nam là mấy, một giờ rưỡi bay, và không phải là ông Phúc thờ ơ với đất nước hay là phụ nữ Rồng Tiên. Sau khi phục viên, ông có về thử thăm nhà một chuyến và tìm ý trung nhân. Có nơi được mắt, ông đến thăm cha mẹ vợ tương lai của cô thiếu nữ này (cô bao nhiêu tuổi thì tôi không rõ, hẳn là cũng trẻ và chí ít là cũng phải trẻ hơn ông). Chọn ngày lành tháng tốt, thuê cao lâu đặt tiệc, ông đưa trước cho hôn thê sắp cưới 5000 USD để lo sắp xếp. Đến cận ngày hôn lễ ông trở lại nhà cô gái thì được ‘bố mẹ’ cô cho biết, họ chỉ là bố mẹ thuê được cô mướn đóng tuồng gia đình, còn cô thì đã thẳng tay ga Attila đi theo một ngọai nhân xi xô nào đó về Đài Bắc ! Ông Phúc nuốt hận, được thế thì từ giờ trở đi, mang mối thù Câu Tiễn, ông nhất định sẽ nằm gai nếm mật với lại đàn bà Thái Lan.

Theo anh bạn Thái của tôi kể, thì chuyện xảy ra một đêm khi ông Phúc (anh không gọi ông là Anh Cả Jomtien mà gọi là ‘đồng hương của mày’), cùng anh và người bạn đi chơi chung Living Dolls Gogo ở Walking Street. Các Gogo club ở đây mỗi cái có hai ba hay là năm bảy chục cô gái, coyote dancing ở trên bục diễn và đeo số, khách thấy có duyên tiền định thì gọi mời uống nước, trả tiền phạt bar fine, ngã giá rồi đi tìm phòng trọ ngắn hạn. Đó là chuyện tơ hồng nửa tiếng, một tiếng, và đơn giản. Anh bạn Thái của tôi có tìm được một cô vừa mắt, đang ngồi cưa cẩm thì ông Phúc khều khều : « Anh làm ơn hỏi cô này bằng tiếng Thái, coi cô có chịu làm vợ tôi ».

Đèn trong club thì mờ, anh bạn tôi phải nhìn toét cả mắt mới tìm ra một số vừa ý móc trên quần thong của một cô coyote, mới gọi cô này đến thì bị bạn già Việt Nam làm phiền. Trong quán có đến bốn năm chục cô, Anh Cả chỉ việc lựa chọn, mà đây không thấy thì sang club bên cạnh, có khoảng đến hai mươi cái trong chu vi một cây số. Đứng ngoài đường freelancing từ đây ra đến biển thì chính xác là có đến một ngàn cô nữa, chưa kể các đường ngoại vi và các ngõ trên phố, Soi Sịp, Soi Hùng hay là Soi Blow Job. Nhưng vì đèn mờ ở đây đỏ nên sợi chỉ đăng ten trắng nằm giữa hai mông của cô bé, ông Phúc nhìn ra thành chỉ hồng của tơ duyên. Ông nằng nặc đòi hỏi nàng làm vợ, và anh bạn Thái phải rút tay ra khỏi nịt vú của nàng để mà làm mai mối.

Theo luật Thái, giờ nghiêm khắc với chuyện tình dục trẻ em, bán thân phải đủ 18 tuổi nhưng làm trong club thì phải 19 trở đi. Ông Phúc mang trầu cau đến nhà cô bé 19 này, tức là thành niên, tuy kém ông một nửa thế kỷ lắm thăng trầm. Gia đình đồng ý vì chàng rể tương lai này có vẻ từ tốn nếu không nói là lom khom, đi đứng khoan thai nếu không nói là chậm rãi, cái gì chứ mặt trơ trán bóng và truất ngựa truy phong thì chàng không còn sức nữa. Đôi bên cò cưa, một tháng 600 USD, hai tháng trả trước kiểu hợp đồng cho thuê nhà, đây là hôn nhân không chính thức, dưới dạng địa phương gọi là hôn nhân hàng nhái (copy), ở chung một mái ấm gia đình long time, u take ca mi nả. Nhưng khi đến ngân hàng để mở cho người yêu mới tài khoản thì Anh Cả mới vỡ lẽ, hôn thê của chàng tuy có chấp thuận của cha mẹ nhưng trên giấy chứng minh tuổi chỉ mới có 15 ! Chuyện khi anh 55, em mới sinh ra đời thì cũng không có gì nhưng phải cái là phạm pháp. Ông Phúc đi hỏi luật sư thì nhận được lời khuyên là hãy nên đợi thêm ba năm, vì nếu gia đình nàng dở chứng mà đi kiện, thì trước toà có hùng biện thế nào người đàn ông 70 cũng bị xử thua cô gái 15. Ông bèn gạt nước mắt

Trời chiều man mác buồn nát con tim
Lệ tình đẫm ướt tà áo thâm niên


Tuổi tác rành rành còn in trên giấy. Nhưng ông không đợi ba năm được, nhịp cầu Ô thước thì cũng chỉ có một năm thôi chứ, và ông đi lấy vợ khác.

Đời vợ Thái Lan thứ hai của ông Phúc thì tôi không rõ gốc tích. Hẳn là cô này cũng trẻ đẹp nhưng làm sao xoa dịu được nỗi buồn ngăn cách với cái cô trăng tròn nói trên. Nghe đâu là sau thời gian đầu thắm thiết, cô số 2 này không còn thấy hấp lực, không còn thấy bị quyến rũ bởi người đàn ông dày dặn từng trải và kinh nghiệm hai lục địa Âu Á này nữa. Ông Phúc than phiền là vợ mình nó không còn… chăm sóc mình, tối nào cũng sao lãng chuyện nâng khăn sửa túi để coi phim bộ Hàn quốc có phụ đề tiếng Thái. Đây vi phạm Điều Một của Hợp đồng lao động (‘I take ca u vely gud nả, evely nite u happy mak mak, no plobem’), ông Phúc bèn ‘ly hôn’, nghĩa là sa thải, cho cô công nhân này nghỉ việc làm vợ long time.

Lần trở lại Jomtien mới đây tôi không được gặp ông, nhưng vẫn nghe nói đến vì từ bùng binh hồ nước Hanuman ở ra đến biển, trên Thanon-Thappaya và trên Jomtien Beach Road, tại cả khu vực Banglamung nói rộng, Anh Cả đã trở thành một huyền thoại xứng đáng với danh xưng. Tôi ra đến bar là sau 12 giờ đêm hay là 1 giờ sáng, là giờ ông đã đi ngủ từ lâu sau khi uống Multi Vitamin Centrum Silver, Cacium 600 + Vitamin D và trên phố chỉ còn phảng phất mùi hương dầu Ben Gay đau khớp xương, mùi cao Salonpas hay mùi dầu Cù là của các lão tướng lớn tuổi. Nhưng các cô bạn ngồi bar của tôi kể, ngày nào vào giấc 7 hay 8 giờ tối cũng thấy ‘ông bạn Việt của anh’ đi ngang với cô vợ mới,

Đi rất chậm sợ ngày vui chóng hết

Posted Image

Cô này, chắc vừa đủ tuổi 18 theo luật định và butiful mak mak, tất cả các cô đều trầm trồ. Đẹp theo quan niệm của các cô vùng Y Sản, là tầm thước bé nhỏ, trước thì có da, sau thì có thịt và tất cả, tất cả một màu trắng nõn. Cứ chiều chiều, khi đêm vừa thắp nến lên hai hàng, là mỹ nhân tuyết nhường màu da này

Nghiêng bóng dài đèn soi bước chân
Dìu Anh (Cả) qua thị trấn


Là để tập dưỡng sinh, chứ không phải là sau những ngày đánh trận như trong bài ca.

Đôi uyên ương này không ít người ghen tức, trong đó có tôi, tôi phải nhận. Một cô bạn bảo ‘Nhưng cách biệt tuổi tác quá thì cũng khó có hạnh phúc ’ làm tôi gật đầu ngay (cô này kém tôi chỉ có 30 năm ngoài thôi, nghĩa là cách biệt còn chấp nhận được, và cách biệt vừa phải nếu không nói là vừa đẹp). Tôi xác định, mà có hạnh phúc thì cũng chẳng… lâu dài. Anh chủ quán đồng tính liếc cặp mắt nhung một cái dài bằng cả con vịnh rồi bĩu môi, thằng cha đây có bận, đến quán này mang một cô gái về short time rồi sau đó bắt cô ta phải dọn nhà lau bếp cho hắn ! Đến đây, vì dẫu sao thì cũng là đồng hương Lạc Hồng nên tôi phải chữa hộ, có lẽ là ông muốn ta thử tài nội trợ của nàng để nhắm chuyện trăm năm hay là chuyện tám mươi

Em ơi có bao nhiêu
Tám mươi năm cuộc đời
Năm mươi năm đầu
Em đã sinh ra đâu


Đàn bà, đâu có phải chỉ cầm kỳ thi họa là đủ, còn phải biết lau chén rửa bát nữa chứ ! Người đàn bà lý tưởng là người ngay sau khi khoái lạc, nhảy ra khỏi giường để cầm chổi quét nhà, chưa mặc lại quần lót vào đã vội vào bếp để thổi cơm. Nói thế là để chữa cho ông và khỏi xấu mặt người Việt. Nhưng qua vài bận giao tiếp, chỉ cần thấy Anh Cả khi móc ví giấu đằng trước bụng ra, đã có féc mơ tuya ruột tượng, chung quanh ví tiền lại còn buộc thêm một sợi giây thun, tôi đã biết ông ta không phải là người hào sảng mấy. Có lẽ là ông ta tiếc tiền gái, muốn gỡ gạc lại phần tiền thuê con ở. Và cô vợ mới, phải đảm được tất cả các nhiệm vụ mà trời phú cho người phụ nữ, là có một đôi mông đẹp để còn chổng lên hớ hênh mà ra sức chùi sàn.

Câu chuyện này, tôi kể ra với niềm tự hào dân tộc. Một niềm tự hào được khơi lên và lại nổi dậy khi tưởng tượng mỗi chiều cặp tân hôn này (tuy là tân hôn copy, hàng nhái) khoác tay nhau dặt dìu (và chầm chậm thôi) trên phố Jomtien. Thì tuy cá biệt thôi, nhưng ta cũng nên hãnh diện. Người Việt ta, không phải lúc nào cũng là nạn nhân.

Đỗ Kh.

#11 tamilot

tamilot

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,676 posts
 • Gender:Male

Posted 13 September 2008 - 04:48 AM

Ngô Phan Lưu
Điên điên còn mệt hơn điên

Posted Image


Điên điên không phải điên, mà là điên đến hai lần. Điên đến hai lần hoá ra lại tỉnh, nên trở thành điên điên. Bởi trong điên điên có dư trí tuệ để lý luận tầm bậy, lại có dư hợp lý để gây nguy hại. Thế nên, để trả lời điên điên là gì, tốt nhất hãy nín thinh.

Nặng nề quá nhỉ? Do vậy cần vài ví dụ mang chất thư giãn, để phi trọng lượng đề tài điên điên.

Có một anh chàng đang treo tấm lịch. Anh ta xỏ ngược chiếc đinh vào lỗ khuy tấm lịch... Và, lấy búa đóng vào tường. Quái! Đóng mãi đinh vẫn không vào tường. Anh ta ngừng búa, chăm chú nhìn đinh, thấy mũi đinh chĩa về phía mình, anh ta suy nghĩ một chặp, bỗng reo lên: “Chà! Gớm nhỉ. Hiện đại thật. Chiếc đinh này, nhà máy chế tạo ra để đóng tường bên kia.” Anh ta di chuyển cả đinh và lịch sang tường bên kia, đóng vào một cách dễ dàng. Đóng xong, anh ta ngẩn người, vì lịch đã úp mặt vào tường. Anh ta chăm chú nhìn lịch một chặp, lại reo lên: “Chà! Cũng ghê thật. Hiện đại không kém. Tấm lịch này nhà in sản xuất cho tường hồi nãy.” Anh ta bứt lịch ra, di chuyển sang tường hồi nãy: “Ồ, có thế chứ. Đẹp ra phết. Nhưng ta phải đi mua chiếc đinh khác thôi, vì đinh kia đã lún sâu vào tường không gỡ được.” Và, anh ta đi mua chiếc đinh khác.

Ừ, anh ta đâu phải điên. Anh ta chỉ mắc lỗi xỏ ngược chiếc đinh vào lỗ khuy lịch mà thôi. Sai lầm một chút xíu, vậy mà lung tung ra. Anh ta đã đẩy nhà máy đinh cùng nhà in lịch lên tầm cao vượt hiện đại. Và, rõ ràng là anh ta mệt trong cái mớ siêu hiện đại ấy.

Lại chuyện nữa. Có một ông, tay cầm viên phấn kẻ một đường thẳng đét lên nền nhà. Ông ta bảo với các hiền đệ của ông ta rằng: “Đó là sợi dây. Và, treo giải thưởng cho ai chui qua được sợi dây ấy”. Các hiền đệ liền lấy xà beng đào nền nhà và chui qua. Họ đã nhận được thưởng như đã hứa.

Đấy, ông ta chỉ nhầm đường phấn là sợi dây, trong khi nó chỉ là biểu tượng sợi dây. Chút xíu vậy mà lủng toang cả nền nhà gạch bông. Khi mục đích trở thành mục tiêu, hãy cẩn thận.

Lại chuyện nữa, để đủ ba chuyện cho nhẹ thêm vấn đề. Ừ, có một chú đã ngất xỉu, vì bạn chú ấy đã đóng một chiếc đinh vào đầu. Chở đi cấp cứu. Không hề gì. Chưa lủng sọ. Bác sỹ hỏi: “Bị ám sát à?” Chú ta trả lời: “Không. Tôi nhờ bạn ấy đóng đinh vào đầu, để tôi hớt tóc cho gãy tông-đơ thằng cha hàng xóm đáng ghét”.

Phải, tông-đơ hớt tóc mà nhai đinh là tiêu ngay, biết đâu lần sau, chú ta đóng đinh vào đầu người khác, để thực hiện ý đồ gãy tông-đơ.

Không phải vì mục đích mà bất chấp biện pháp.

Thêm chút thư giãn nữa không nhỉ? Cũng được, thêm chút nữa cho vui.

Đây, có một ông sắp đám cưới con. Phải tân trang dung mạo một chút chứ lị? Thế là ông ta đi hớt tóc cho mới. Hớt xong, ông ta đưa 20 ngàn. Chú hớt tóc lấy tiền và lễ phép: “Thưa ông, không có 5 ngàn hoàn lại. Vậy lần sau hớt cháu trừ nhé?”. Ông ta nghe thế liền cau mày: “Khỏi. Cứ hớt thêm 5 ngàn.” Chú thợ vâng lời, hớt thêm 5 ngàn. Hớt xong lần hai, ông ta soi gương gặp một ngài hoà thượng. Thế thì làm sao mà đứng chủ hôn và uống rượu đây nhỉ?

Phép tiền trao cháo múc cũng nên coi chừng.

Người ta có thể bắt nhốt, bắt trói một người điên, nhưng không thể bắt nhốt, bắt trói một người điên điên. Bởi vì hắn ta tỉnh. Nhưng cái tỉnh ấy, chúng ta phải coi chừng. Coi chừng quả là rất mệt. Coi chừng thôi, bởi họ thông minh lắm, không dám cười họ. Bởi: “Nếu muốn cười một thằng điên điên, tôi khỏi cần tìm đâu xa, tôi cười tôi là đủ.” (Seneque).

Vậy ngay cả mình cũng phải coi chừng.
Đừng chủ quan. Điên điên còn mệt hơn điên!...

:nham:

#12 tamilot

tamilot

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,676 posts
 • Gender:Male

Posted 13 September 2008 - 05:12 AM

Nam Đan
Chuyện tắm gội

Posted Image

Ngày xưa tôi là thằng bé rất sợ tắm. Mỗi chiều mẹ bắt tắm là cả một cực hình. Nhiều khi tôi chỉ đứng dội nước qua loa cho mẹ nghe tiếng nước xối là xong. Có vẻ như không chỉ có mình tôi là người ngại tắm, mà rất nhiều người có cùng nỗi ngại này. Ít ra tôi cũng có cô Kiều là người đồng cảm. Suốt trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du chỉ cho cô “nhúng nước” có hai lần. Lần đầu: rõ ràng trong ngọc trắng ngà / dầy dầy sẵn đúc một tòa thiên nhiên. Lần sau là lần cô phải tắm bất đắc dĩ khi nhảy xuống sông Tiền Ðường trầm mình.

Bạn tôi, anh Hà Vũ Trọng, cho biết một chi tiết rất thú vị: Các ông quan rất ít tắm. Theo luật lệ ngày xưa, cứ mười ngày thì các quan được nghỉ việc một ngày để tắm gội, ngày ấy được gọi là “Hưu mộc nhật”. Mà ngẫm lại thì dường như trong văn chương Việt Nam ít có ai viết về việc “tắm”. Người ta quan tâm đến các sinh hoạt khác mà xem nhẹ việc làm vệ sinh thân thể chăng? Tôi hỏi những người quen biết thì chỉ sưu tầm được vài câu ca dao, tục ngữ như: Một đàn cò trắng phau phau / ăn no tắm mát rủ nhau đi nằm; hay làm cho lắm tắm cũng ở (hay “cởi”?) truồng.

Tìm trong một cuốn tự điển tiếng Việt, tôi chỉ thấy một số từ “tắm” như sau: tắm giặt, tắm gội, tắm rửa, tắm táp... Tò mò, tôi tìm thêm được một số tắm thơ mộng khác như:

tắm ao: tắm bên cầu ao ở miền quê

tắm hồ: tắm trong hồ nước thiên nhiên hoặc trong hồ nước nhân tạo còn được gọi là tắm pit-xin (piscine).

tắm biển; tắm sông: tắm hồ, tắm biển và tắm sông đòi hỏi người tắm cần phải biết bơi, và việc “tắm cho sạch” không quan trọng bằng “bơi cho khỏe, hay bơi cho vui”. Có nghĩa là hành động tắm mang ý nghĩa hưởng lạc nhiều hơn ý nghĩa vệ sinh.

tắm thác và tắm suối: thường được liên tưởng đến khung cảnh rừng núi hoang vu thơ mộng và các cô sơn nữ (có khi là tiên nữ ) hồn nhiên vui đùa với dòng nước, dĩ nhiên sẽ có một, hay vài, chàng trai cũng hồn nhiên không kém rình xem, hoặc rắn mắt hơn thì “chôm” y trang của các nàng đem giấu.

tắm giếng: người ta thường tắm giếng vào ban đêm. Trong những đêm trăng, tắm giếng còn được kết hợp với một hình thức tắm khác rất thơ mộng là tắm trăng. Tôi không thuộc nhưng dường như đã có đọc những câu thơ của Hàn Mặc Tử tả cảnh tắm trăng rất huyền ảo này. Nhà thơ Nguyễn Ðức Sơn cũng có những câu thơ tả cảnh tắm dưới trăng rất tuyệt, xin chép lại theo trí nhớ, có thể không chính xác lắm: Mười ba tuổi có lần tôi chợt thấy / Em tắm truồng ngoe nguẩy cuối đường trăng... Hai câu thơ làm tôi liên tưởng đến cái cảm giác xốn xang về những kinh nghiệm giới tính đầu đời của một cậu bé mới lớn.

Mà hễ đã có tắm trăng thì chắc hẳn sẽ có tắm với các hiện tượng thời tiết tự nhiên khác như tắm nắng, tắm sương, hay tắm... gió, và ác liệt nhất là tắm mưa. Vâng, tuyệt vời nhất là tắm mưa. Hình như người ta chỉ thường tắm mưa khi còn bé, khi lớn lên thì thú vui tắm mưa cũng mất theo những trò chơi khác của thời thơ ấu. Yêu cầu đầu tiên của việc tắm mưa là phải “hồn nhiên”. Vì tắm mưa mà tắm một mình, hay tắm mà mặc quần áo thì mất hết 99% thi vị! Ngày nay chúng ta ít thấy hình ảnh trẻ con tắm mưa như các thế hệ cha anh của chúng. Chúng đã quá... bận rộn cho thú vui này. Hay các đấng bố mẹ quá lo ngại cho sức đề kháng của cơ thể và các rủi ro có thể xảy đến?

Tắm thì truồng. Tắm thường đi kèm với hình ảnh hay ý niệm về sự lõa thể. Làm cho lắm tắm cũng ở (hay “cởi”?) truồng là vậy. Nhưng điều này không hẳn đúng. Ở những nơi công cộng (giếng, vòi nước, sông, suối...), hay những nơi người tắm (thường là phụ nữ) không yên tâm về sự riêng tư hay sự an toàn, thì họ tắm nhưng vẫn mặc y phục. Thật ra, chính sự cố gắng làm cho thân thể mình được kín đáo ấy, lại là một nét đẹp rất quyến rũ. Hãy hình dung làn áo vải đẫm nước dán vào da, mái tóc xõa rũ rượi... nhưng thôi, tôi dành phần tưởng tượng, và sáng tác tiếp theo cho bạn nhé. Tôi biết có nhiều tác phẩm nhiếp ảnh hay đoạn phim rất gợi cảm được thực hiện trong tình trạng đẫm nước này.

Bác tôi cho rằng ở miền Bắc có tắm mùi mà ở trong Nam thì không có. Những ngày lễ tết, hay những dịp quan trọng trong năm, các bà mẹ ngâm nước nóng với một loại lá rau mùi, rồi dùng nước này rửa mặt, và cho mọi người trong nhà tắm. Nước rau mùi giữ mùi thơm rất lâu. Bác tôi cho rằng chỉ ngửi thấy mùi loại rau ấy là nhớ đến không khí ngày lễ tết, hay ngược lại, đến các ngày lễ tết là lại nhớ đến mùi loại nước tắm đặc biệt ấy. Ngoài ra, người ta còn nấu nước với các loại lá thuốc để xông. Người xông trùm mền, ngồi với nồi nước lá thuốc bốc hơi nóng nghi ngút trong một thời gian nhất định cho mồ hôi vã ra. Xông là một hình thức tắm bằng hơi nước nóng để chữa một số bệnh ngoài da, cảm mạo, phong thấp... Lá thuốc để xông thường có bán ở chợ và các tiệm thuốc Nam hoặc tiệm thuốc Bắc. Ngày nay trong các tiệm tắm hơi cũng có hình thức xông này, nhưng thay vì trùm mền thì người tắm ngồi trong một phòng kín có đặt một lò than đang cháy, rồi xối một loại nước lá ngâm hương liệu lên tấm vỉ thép đặt trên lò cho nước bốc hơi. Và thường khi thì không ngồi một mình.

Ngày nay, được phát sinh theo những thay đổi của xã hội, có nhiều loại hình tắm kỳ dị khác. Có lịch lãm như các cụ ngày xưa, nếu biết đến, thì chắc hẳn các cụ cũng phải bàng hoàng bái phục.

Ví dụ, các bà mẹ thường tắm bia (tắm bằng bia) cho trẻ sơ sinh vì tin rằng bia sẽ làm cho chúng sạch sẽ và cứng cáp. Lớn lên, các trẻ sơ sinh (nam) này lại tắm bia cho mấy em trong các nhà hàng đặc sản với niềm tin mãnh liệt rằng, làm điều đó sẽ giúp đời mình lên hương.

Tắm bùn và tắm nước nóng có công dụng mang lại sức khỏe cho con người. Ngược lại, tắm ôm, tắm thuê (hay còn gọi là tắm giùm), tắm khô... là những dịch vụ rất khả nghi, dù được thực hiện ở trong phòng kín hay ngoài bãi biển. Có lần tôi bắt gặp một bảng quảng cáo cho dịch vụ tắm cổ truyền, tiếc rằng tôi không đủ can đảm để bước vào tham gia, nhưng... hãy đợi đấy!

Ðể được một làn da mịn màng, mềm mướt thì người ta tắm sữa. Thường là sữa dê, có thể pha thêm các loại hương liệu. Món này các nhân vật cực kỳ giàu có mới có thể thực hiện vì rất tốn kém. Có người còn cho rằng tắm sữa phải được thực hiện trong bồn tắm đúc bằng vàng khối thì mới mang lại công hiệu.

Tắm trắng đang rất thịnh hành trong giới làm đẹp. Ðể có được làn da “không đụng hàng” của mình hiện nay, chàng ca sĩ nổi tiếng Michael Jackson có sử dụng chiêu này không? Sau khi được tắm bằng kỹ thuật này, và nếu không được chở vào bệnh viện da liễu để cấp cứu, thì bạn sẽ sở hữu một làn da trắng tươi mịn màng như bông bưởi. Thật ra tắm trắng không phải là một kỹ thuật mới lạ của công nghệ làm đẹp, ngày xưa cô Tấm dịu hiền của chúng ta đã từng tắm trắng cho em gái của mình là cô Cám bằng nước sôi.

Về kỹ thuật tắm thì còn nhiều điều phải bàn, nhưng phạm vi một bài viết như thế này không cho phép chúng ta đi quá xa, chỉ xin lướt qua vài chi tiết đặc biệt.

Tắm đứng trong thau (chữ của nhà báo Ðình Phú, báo Thanh niên) là một kỹ thuật tắm để tiết kiệm nước trong những vùng khan thiếu nước trầm trọng. Ðứng trong thau khi tắm và hứng lại nước để dùng vào chuyện khác. Có một kỹ thuật khác được gọi là tắm khan cũng rất hiệu quả trong trường hợp này. Chỉ cần một ca nước và chiếc khăn mặt bé xíu là có thể áp dụng tắm khan. Thấm nước vào khăn rồi lau mặt và khắp người. Vắt khăn ra ca đựng, lau khô thân thể lại, rồi lại thấm nước vào khăn để “tắm” lại lần nữa. Cứ thế, cho đến khi ráo nước và sảng khoái thì thôi!

Tắm chung: cũng gần như góp gạo nấu cơm chung vậy. Một hôm nào đó bạn cảm thấy đời mình sao cô đơn hiu hắt quá, và muốn thay đổi nó. Bạn hãy xách 2 can nước, mỗi can 20 lít, sang nhà cô bạn xinh đẹp nhất xóm, rồi lấy hết can đảm đề nghị nàng tắm chung cho đỡ... tốn nước. Hệ quả của sự đề nghị này chắc chắn sẽ là một bí mật cực kỳ thi vị mà chỉ có mình bạn trải nghiệm mà thôi!

Tắm trộm là vì lý do gì đó mà bạn không muốn tắm ở nhà mình, lại sang tắm ở nhà hàng xóm mà không có sự đồng ý của gia chủ.

Tuy cùng có chung chữ trộm nhưng việc ngó trộm người khác tắm thì không liên quan gì đến tắm trộm. Tương truyền rằng, một hôm nữ sĩ Ðoàn Thị Ðiểm đang tắm, Trạng Quỳnh nín thở, rón rén chiêm ngưỡng toà thiên nhiên của bà. Bà phát hiện bèn ra một câu đối, thách Trạng Quỳnh đối, nếu đối được thì trạng sẽ được phép ngó công khai chứ không phải khổ sở nín thở ngó trộm như thế nữa, nếu không đối được thì xéo. Câu Da trắng vỗ bì bạch đã vang danh thiên hạ từ dạo ấy.

Tắm không chỉ đơn thuần là việc vệ sinh thân thể mà có khi nó còn là những nghi thức của xã hội. Trước khi các phi tần được đến với vua, thì các nàng sẽ được tắm kỹ lưỡng và tẩm ướp các loại hương liệu vào da thịt, hòng mang lại nhiều khoái cảm cho đấng quân vương. Ngoài ra, tắm cũng hiện diện trong các nghi thức tôn giáo như lễ tắm nước sông Hằng ở Ấn Ðộ; lễ rửa tội (baptize) cho tín đồ trong Thiên chúa giáo, hay đạo Tin lành.

Nếu bạn hỏi tôi rằng sự vụ tắm nào kỳ diệu, hào hứng và thơ mộng nhất?

Xin thành thật khai báo, có lần tôi nằm mơ thấy mình là anh chàng trần xì Chử Ðồng Tử, lỡ nằm giấu mình dưới cát, ngay dưới chỗ công chúa Tiên Dung đứng tắm. Vô duyên thay, lúc nàng Tiên Dung trong mơ dội những gáo nước làm cát trôi khỏi thân thể của Chử Ðồng Tử, chính lúc cực kỳ căng thẳng đó, thì giọng của nàng dịu dàng thét lên: “Giời ơi, lại cúp nước nữa rồi!”, tôi tỉnh giấc!

:smoke:

#13 tamilot

tamilot

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,676 posts
 • Gender:Male

Posted 14 September 2008 - 05:43 AM

Đinh Linh

555
Phan Nhiên Hạo dịch


Posted ImageGói 555 trên bàn tố giác tất cả.

“Tao mời tay đó một ly, Fergie”, tôi nói, chỉ tay về phía người đàn ông cau có đang ngồi cạnh máy tính tiền, gói 555 trước mặt. Đó là một chiều thứ Bảy mùa hè, phần lớn mươi người khách trong bar đang hướng mặt lên tivi. Lenny Dykstra đấu với Maddux, 2-2. Hiệp ba chưa có điểm. Cả ba góc còn trống.

Suốt mười lăm năm lui tới McGlinchey, đây là lần thứ ba hay thứ tư gì đó tôi thấy người Việt. Đại Hàn có, Tàu có, nhưng hầu như không bao giờ gặp Việt Nam. Tôi bước về cuối quầy rượu ngồi xuống cạnh người đàn ông. Tôi mở lời, bằng tiếng Việt: “Tôi tên Bùi”.

“Tôi là Thanh”

“Anh tới đây lần đầu hả”?

“Ừ”.

“Ở đây bán rượu khá rẻ”.

“Vấn đề không phải chỗ đó”, người đàn ông trả lời, hơi kỳ quặc. Y khoảng bốn lăm, da nâu sậm, chắc nịch, mắt nháy liên tục, tương phản với vẻ tập trung cứng đơ.

“Làm một ly”? Tôi hỏi.

“Ừ”.

“Anh uống gì”?

“Gì cũng được”.

“Anh mới uống gì xong”? Tôi chỉ vào chiếc ly thủy tinh thấp trước mặt.

“Tui không biết”

“Vậy sao anh gọi rượu được”?

“Thì tui chỉ vô ông già ngồi bên kia rồi kêu: “Giống vậy’”!

“Cho hai ly Jamersons, Fergie”.

Thanh nhìn tôi, nhấp nháy. “Cậu ở đây bao lâu rồi”?

“Hồi mười một tuổi”, tôi nói, “từ 1975. Còn anh”?

“Bảy tháng”.

“Bảy tháng”!

“Nhìn nè”, anh ta há miệng, “không còn cái răng nào”.

Thật vậy.

“Sao thế”?

“Ở tù”.

“Bị rụng răng”?

“Không, bị đánh”!

“Việt cộng”?

“Việt cộng”.

Tôi cảm thấy buồn cười, rồi xấu hổ. Để xua đuổi cảm giác đó, tôi mời, “làm hai ly nữa nhé”?

“Lần này tôi trả tiền”.

“Hai ly nữa, Fergie”.

Tôi từng gặp một người đàn ông sau chiến tranh bị giam mười ba tháng trong cái lỗ dưới đất. Ông chùi đít bằng những sợi vải rút ra từ áo khoác. Fergie quay lại, Thanh cho hắn năm đô la tiền boa.

“Vậy nhiều quá”, tôi thì thầm khi tay bồi rượu đi khỏi.

“Đã chơi thì tiền bạc không thành vấn đề”, Thanh lạnh lùng nói. Y dụi điếu thuốc, đốt điếu khác. Y đưa tôi một đô. “Bỏ vô máy nghe nhạc giùm được không”?

“Anh thích nhạc gì”?

“Gì cũng được”.

Tôi bước đến máy chơi nhạc bấm Nina Simone, Patsy Cline, Sam Cooke, Dylan, bỏ qua loại nhạc grunge. Lúc quay lại, y nói với tôi: “Bữa nay mới chơi đĩ”.

“Cái gì”?

“Chơi đĩ ở phố Tàu”.

“Ồ”.

“Có một tiệm mát-xa ngay góc đuờng Eleventh và Arch. Bốn chục đô mát-xa, thêm hai mươi đô thổi kèn, hoặc năm mươi đô thay nhớt”.

“Cái gì”?

“Thay nhớt. Cậu xa Việt Nam lâu quá”.

Có lần ở Washington tôi đã trả tiền một em tóc đỏ. “Bữa nay chơi sao”?

“Tui không chơi. Chọn trúng con nhỏ người Việt, nhưng lúc đầu không biết”.

“Thường mấy con nhỏ ở đó đâu phải người Việt”?

“Đúng vậy, toàn Đại Hàn. Vài đứa Tàu, không có Việt Nam. Mỗi tháng lãnh lương hai lần, tui tới thăm một lần, đã năm tháng nay rồi. Mấy con nhỏ không đẹp, nhưng vui vẻ, chỗ đó cũng sạch sẽ”.

Posted Image


Chỗ đó sạch sẽ và em út vui vẻ. Phải dò hỏi mới tìm ra. Trên tầng hai và ba một văn phòng du lịch với những tấm poster sau cửa kính in hình Hongkong, Seoul, Ho Chi Minh city. Kế bên là một tiệm Quảng Đông có bán tỉm sấm sáng Chủ nhật. Tầng dưới, phía trên cánh cửa kính bẩn thỉu, bảng đèn hiệu chỉ treo một chữ Tàu màu đỏ: Phòng tập. Sau cửa kính, chẳng thấy gì ngoài cầu thang lót thảm xanh lục. Một camera gắn trên trụ sắt nhìn dọa nạt. Bấm chuông, tay Đại Hàn canh gác sẽ nhấn nút mở cửa.

Thanh ngồi trên ghế sofa màu xanh, bồn chồn với lon nước ngọt miễn phí lùn tịt. Đang giữa trưa, nhưng cửa sổ sơn kín khiến bên trong lúc nào cũng như đêm. Ba cô gái hở hang, vừa xuống nhà sau một đợt phục vụ, dàn quân trên những chiếc ghế xếp dựa tường đối diện. Một cô che miệng ngáp. Làm việc suốt đêm, họ chỉ đợi một tiếng nữa để về nhà. Tay canh cửa Đại Hàn vạm vỡ, đồng bạc cắt nhét tai, miệng nhai tăm, ngồi ở quầy lau đi lau lại khẩu 22 ly. Thanh không hài lòng với hàng họ trước mặt, hai khách hàng bên cạnh cũng vậy. Ngồi cùng sofa với Thanh là tay đầu bếp tiệm Ho Sai Sai, đồng phục trắng ố vàng vệt dầu mỡ. Trên ghế mềm bên trái, một tay có khuôn mặt trẻ con, khá điển trai, khoảng hai mươi hai. Hắn không dựa ra sau mà gập người về trước, cánh tay đặt trên đùi. Thỉnh thoảng hắn hít hít, quệt mũi bằng mu bàn tay. Người hắn toát mùi bia. Thanh tự hỏi, sao một thằng nhóc như vầy phải mò vô động trả cả trăm đô để chơi? Sao nó không tìm được bồ? Một cô gái bước vào: thấp, vú nhỏ, khuôn mặt hồng ngây thơ, mặc váy ngủ lụa xanh. Cô mỉm cười. Trong khi tay đầu bếp và thằng mặt trẻ còn do dự, Thanh đứng dậy, gật đầu, tiến lại quầy. Y móc ra bốn mươi đô, cởi giày, theo cô gái lên lầu. Cô gái dẫn y qua hành lang, dừng ngang tủ đựng khăn, nhặt một khăn tắm trắng. Những động tác diễn ra lặng lẽ, gần như không đối thoại, rất hợp ý Thanh. Y không bao giờ chọn một cô gái hai lần. Ý tưởng chơi một cô gái hoàn toàn xa lạ có vẻ hợp đạo đức. Không cần vờ vĩnh - y thích điều đó - chỉ chung đụng.

Căn phòng gồm giường nệm lớn và chiếc ghế dùng vắt quần áo, thắp sáng bởi bóng đèn đỏ. Có vòi sen, nhưng không có bồn cầu. Thanh nhanh chóng cởi áo thun, quần jeans, bước vào phòng tắm. Cô gái thử tay dưới vòi nước nóng, xoay nút điều chỉnh. Nước hơi nóng quá, nhưng y chẳng nói gì. Vẫn mặc váy ngủ và quần lót, cô gái đứng né sang bên chà xà bông lên thân thể ướt nước của Thanh. Cô gái kỳ cọ Thanh bằng một miếng bọt biển lớn, dừng lại lâu hơn quanh bộ phận sinh dục. Cô ta làm việc này hiệu năng và máy móc, như người ta rửa xe, như mẹ tắm con, Thanh thật sự cảm động vì sự chăm sóc. Y ngắm cơ thể nhỏ bé, và nhớ lại chuyện xảy ra tối qua: ai đó trên một chiếc xe chạy ngang đã ném trứng vào y. Quả trứng rơi ngay chân, lòng trứng văng đầy giầy. Y chỉ kịp nhìn thấy đứa con gái tóc vàng trong xe. Nó la to câu gì đó.

Cô gái tắt nước, lau khô người Thanh, cầm tay y dẫn lại giường. “Phải ngủ chút”, cô nói. “Thức cả đêm qua. Ngủ năm phút rồi làm”.

Cô nằm úp người, nhắm mắt, mặt quay vào trong. Thanh cương cứng, nằm xuống bên cạnh. Y muốn ngửi tóc cô gái nhưng không dám. Y nhìn chăm chú chiếc quần lót trắng chuyển màu hồng dưới ánh đèn, rồi quyết định lột nó xuống. Cô gái giằng lại. “Lạnh đít”!

Đụ mẹ”, Thanh chửi.

Cô gái quay người, cau mặt, “Anh người Việt”! Cô nói tiếng Việt.

“Cô cũng vậy”.

Y quơ chiếc khăn che hạ bộ vừa bất ngờ xìu xuống.

“Anh tên gì”?

“Thanh”.

“Còn em”?

“Hương”.

“Tên thiệt là gì”?

“Thì tên thiệt đó”.

Cả hai cười. Mặt cô gái sáng lên.

“Em mấy tuổi Hương”?

“Tại sao tui phải trả lời”?

Hương trông khoảng mười bảy. Thanh nói: “Còn đi học không”?

Hương gật đầu.

“Em làm gì ở đây”?

“Chớ anh nghĩ tui đang làm gì”?

“Em nên ở nhà đi học”.

Hương nhìn Thanh, không biểu lộ cảm xúc. Bằng hai động tác nhanh nhẹn, cô cởi áo ngủ, tụt quần lót. “Làm cho xong đi”, cô nói, “tui còn phải về”.

Thanh vẫn bất động, khăn tắm che hạ bộ. “Em học môn gì”?

Hương bắt đầu khó chịu: “Năm phút nữa tui phải xuống nhà dưới”.

“Anh không muốn chơi”, Thanh nói, “nhưng sẽ trả em tiền giờ”.

Hương tươi tỉnh. “Tui học lịch sử, sinh vật, Anh văn, Pháp văn”.

“Chia động từ être nghe coi”.

“Bộ anh tưởng tui ngu sao”.

“Anh cho thêm năm chục đô nếu em chia được động từ être”.

Hương mím môi kinh ngạc. Cô suy nghĩ một lúc rồi nói, “tui sẽ chia động từ être nếu anh hứa không bao giờ tới đây nữa”.

“Tại sao”?

“Tại tui không bao giờ muốn gặp lại anh”.

“Đuợc rồi”.

Je suis”, Hương thốt ra, bực bội, nhấn từng trọng âm, “Tu es. Il est. Elle est. Nous sommes. Vous êtes. Ils sont. Elles sont”.

Nguồn:

Tác phẩm này in trong tập truyện ngắn Thư lạ của Đinh Linh; Phan Nhiên Hạo tuyển chọn và dịch từ nguyên bản tiếng Anh, Nxb. Văn Mới, California, 2007.

Đinh Linh sinh 1963 tại Sài Gòn. Qua Mỹ 1975. Có lúc sống ở Ý và Anh. Theo tự bạch của Đinh Linh, cách đây vài năm, anh đi sơn nhà, rửa cầu tiêu để kiếm ăn, nhưng hiện nay chỉ phải dạy sinh viên Mỹ làm thơ, làm văn tại các trường đại học như Bard College (New York), Fairleigh Dickinson (New Jersey) và Naropa (Colorado). Anh đã được mời đọc thơ ở khắp nước Mỹ và tại London, Cambridge và Berlin. Đinh Linh hiện sống với vợ, Diễm Hằng, tại Philadelphia.

#14 tamilot

tamilot

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,676 posts
 • Gender:Male

Posted 16 September 2008 - 06:31 PM

Đối ẩm trong sương
Ngô Phan Lưu


Posted ImageLão Lạng, người xóm Đìa, sóm sém bảy mươi. Ngoài nghề cày ruộng, đánh dẹp tôm, thầy cúng đất, coi ngày giờ, đắp lò bánh tráng, móc đẹn trẻ nhỏ, bốc thuốc Nam, châm lươn bằng điện, buôn bò tài tử, lão lại thêm nghề đan nia. Nia của lão thật đặc biệt, không hình tròn mà hình tam giác. Loại nia này, lão thồ xe đạp lên tận miền sơn cước để bán cho dân tộc thiểu số. Lão thường bảo: “Họ không sảy thóc như người dưới xuôi phải khom lưng. Cũng không quen xoay tròn đưa đẩy, nên loại nia này thích hợp”.

Mỗi đợt bán nia về, lão thường giắt lưng những món đặc sản miền núi, và lúc nào cũng gọi chú Dành cùng xóm đến chơi uống rượu tẩy trần.

Chú Dành có vợ một con, nhỏ hơn lão bốn giáp, nghĩa là chú mới hai mươi hai.

*

Đêm nay, trời trăng, gió mát, có thịt nai xào măng le cùng bầu rượu ngâm chuối hột bốn lít nên lão trải chiếu giữa sân, cùng chú Dành đối ẩm. Uống ăn một chặp, như bỗng nhớ ra, chú Dành khẩn khoản đề nghị:

- Phiền bác cho nghe bài “Trăng Châu Thổ”. Đủ điện rồi đấy!

Chỉ chờ có thế, lão Lạng liền “khạc khạc” mấy tiếng dữ dằn như heo nái hộc, cho tróc đờm thông cổ, rồi lão ngâm thơ. Một giọng ngâm lê thê, ướt nhẹp, bò trườn trong đêm yên tĩnh, nghe thật não nùng:

-


Sao anh không về chơi thôn Vĩ/
Lác đác bên sông chợ mấy nhà/
Kìa ai chín suối xương không nát/
Thương nhà mỏi miệng cái gia gia/
Nước bay thẳng xuống ba nghìn thước/
Hòn đá xanh rì lún phún rêu/
Cha mẹ thói đời ăn ở bạc/
Đình tiền tạc dạ nhất chi mai...


Dứt bài, lão “ực” một ly kêu cái “tót”, ngửa mặt ngắm trăng.

Như thường lệ, chú Dành khi đã “nạp” rượu đầy đủ thì trở thành một tín đồ Thơ. Chú căng tai lắng nghe chăm chú, dáng vẻ sùng kính. Hồn chú bay theo Thơ, đầu óc lỏng ra, tan loãng bồng bềnh. Hậu quả của Thơ, lúc nào cũng làm chú khóc. Chú khóc “hu hu”, nói trong nghẹn ngào:

- Quá buồn! Buồn vô chừng kể! Nghe hoài, nghe mãi, mà lần nào cũng như mới xuất xưởng!

Lão Lạng thôi ngắm trăng, lão ngắm vào chiếu, lão đằng hắng, giọng khẳng định:

- Thơ là việc buồn, mà buồn thì lẽ nào lại cũ. Chỉ có vui là cũ thôi!

Lão lại rót rượu, “ực” một ly, chuyển chai sang chú Dành. Chú đỡ lấy, khịt khịt mũi mếu máo:

- Chí lý vô chừng kể! – Chú thò gắp một đũa thịt nai, nhai ngồm ngoàm, nuốt nhanh rồi tiếp, - nhưng nếu không Thơ, thì đời lại buồn hơn!.

- Đấy! Đấy! – Lão Lạng vỗ đét đùi, lão nhảy nhỏm,-chỗ hiễm là ở đấy! Nếu đời không Thơ... thì đời cũ mèm từ lâu rồi! Cho nên Thơ phải bay trong đời, tận hang cùng ngõ hẻm!

Lão tiếp tục ngâm dòng thơ đầu Ngô mình Sở của lão:

Buồn trông cửa biển chiều hôm/
Nhà băng đưa mối rước vào lầu trang/
Mịt mù nào thấy chi đâu/
Chân đi đã mỏi người đau như dần/
Xảy nghe như giặc đến gần/
Giật mình còn ngỡ tiếng ai gọi đò...


Thơ vang vọng, chú Dành lại khóc thút thít, chú vội bưng rượu uống nhanh, để đè nén cái cay đắng trong lòng. Có cái cay đắng buồn buồn, con người trở nên lịch sự, chú đọc một câu thơ đáp lễ:

-

Anh có thể lấp ló bên kho Nhà nước/
Nhưng không dại gì lấp ló bên trái tim em/
Để ở tù mãn kiếp!...


Nghe thế, lão Lạng thò tay vỗ vai chú Dành, an ủi:

- Đó cũng là việc buồn, nhưng nghe không thủng! Con đường phải tráng nhựa thì đi mới êm ! Cố lên! Chú có chất lắm! Khổ!.

Đột ngột, vói tay bốc cái tách uống trà lớn. Lão rót rượu tràn tách, hai tay bưng cung kính ngang mày. Lão nghê nga lớn tiếng bằng chất giọng thầy cúng đất. Một chất giọng đã sọc sạch tình cảm của loài người, bay mùi nhang khói, nghe buốt sống lưng:

- Cẩn thỉnh:
Đông Phương cù gằm,
Nam Phương cù ghì,
Tây Phương bạch mao,
Bắc Phương cò bay,
Trung Phương bá nhãn
...


Khấn xong, lão cẩn thận đặt tách rượu xuống chiếu, vớ chai rót tách khác, cũng nâng lên cung kính ngang mày, giọng lạnh như nước đá:

- Lại mời:
Ma chăm, ma chợ, ma mọi, ma rợ...
- Lại mời:
Chúa lồi, chúa lạc, chúa đất, chúa cát, chúa miếu, chúa hang...


Xong, lão đặt tách rượu xuống chiếu, giọng trở lại chất người:

- Sa đà thơ rượu ban đêm, phải mời họ. Họ đến nghe thơ đông lắm!

Chú Dành giật mình, mắt láo liêng ngó quanh:

- Anh lẽ ra phải mời họ trước. Giờ đã sang chai thứ ba rồi!

- Khổ! Ta quên! Nhưng không sao. Có lòng là được. Nhất niệm thông tam giới – Lão “khạc khạc” rồi ngâm:

Bốn mảnh quần hồng bay phấp phới/
Chẳng vì rét mướt bỏ mùa đông/
Về viễn phố ngư ông gác mái/
Khói mây khắp chốn quỷ ma đầy...


Chú Dành lại khóc thút thít, kéo vạt áo lau nước mắt:

- Quá buồn! Buồn vô chừng kể ! À... Cháu nhớ có lần lão Phồn xóm Đông bảo là... bác ngâm thơ Liên Hợp Quốc.

Nghe vậy, lão Lạng đập mạnh tay xuống chiếu, xẵng giọng:

- Cái lào già ấy, đất sắp ăn đến nơi rồi, vẫn chưa thành người! Còn ở giai đoạn bò sát! Chú mày có biết con ong không?

- Có biết.

- Mỗi hoa nó hút một tí, rồi ngào lại thành mật. Rắn mối có làm được như vậy không?

- Cháu hiểu rồi! Bác như con ong ấy! Lão Phồn như con rắn mối ấy!

Khuôn mặt lão Lạng nở ra, mũi phồng lên, lão cười sặc sặc, lớn giọng ngâm:

-

Áo xanh tóc bạc già rồi/
Ngàn dâu xanh tốt non thì cứ vui/
Vinh hoa bỏ lúc phong trần/
Muôn chung nghìn tứ ắt là có nhau...


Cả hai lại nâng cốc. Chú Dành lại khóc! Chú đã khóc quá nhiều, nên muốn chuyển hướng để nghỉ giải lao:

- À, ở trong rừng sâu có văn minh gì không bác?

- Ối dào! Càng sâu vào rừng già, càng hiện đại hơn.

- Bác lại đùa!

- Không. Nghiêm túc đấy. Nè! Đeo cà vạt là Tây chứ gì?

- Vâng.

- Vậy mà, giữa rừng già, họ đeo đến hai cái dưới háng. Trước cái, sau cái, sặc sỡ mê hồn!

Nghe thế, chú Dành cười há, phun thịt nai ra chiếu. Chú đề nghị:

- Cháu chạy về nhà, bê nồi cá kho sang nhé?

- Được!... Được!...

Cuốn rèm không cuốn ánh trăng/
Phủi bàn không phủi ánh vàng tương tư/
Còn chi nữa cánh hoa tàn/
Tơ lòng đã dứt dây đàn tiếu lâm...


Chú Dành ngồi nán lại để khóc. Khóc xong, chú đứng dậy, chạy về nhà. Chú chạy nhanh vì Thơ đuổi theo...

“Chữ ta ta đã thuộc làu/
Nhớ cô hàng xén ruột đau nghẹn ngào...”


Thơ cứ vướng vào chân và chú Dành té ngã, chú nằm đấy khóc luôn! Chú căng tai, chú thì thầm:

Ôi nghe văng vẳng, thơ càng thấm hơn!.Ngô Phan Lưu
:cuoibo:

#15 tamilot

tamilot

  Vua xạo

 • Members
 • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
 • 6,676 posts
 • Gender:Male

Posted 17 September 2008 - 04:38 AM

Di Chúc
Hoàng Ngọc TuấnPosted Image


Nhà đại trí thức lão thành nổi tiếng bậc nhất của đất nước vừa tạ thế. Báo chí rầm rộ đưa tin trên trang nhất. Các cơ quan văn hoá và phi văn hoá đua nhau đăng lời phân ưu, gửi vòng hoa phúng điếu. Nhà Nước long trọng đứng ra tổ chức tang lễ. Các nhân vật quan chức chen chúc đến thắp hương, đọc và nghe các diễn văn, rồi đi theo linh cữu để tiễn nhà đại trí thức lão thành đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Thế nhưng, ít ai biết, trước khi nhắm mắt, nhà đại trí thức lão thành nổi tiếng bậc nhất của đất nước đã trăn trối cùng gia đình hai điều:

1. Ông đã viết sẵn và để lại cho trưởng nam (là một nhà trí thức trẻ) một bức thư riêng trong ngăn kéo bàn viết của ông và ông mong đứa con trai yêu quý của ông đọc kỹ, suy ngẫm, rồi đốt đi.

2. Vì các nhà khoa học ưu tú của đất nước có ước muốn được giải phẫu thân xác của ông để tìm hiểu những điều kiện thể lý đã mang đến cho ông một trí tuệ siêu việt, ông xin cống hiến thân xác của ông cho mục đích ấy.

Do đó, chiếc linh cữu không đựng thi hài của người quá cố, mà chỉ đựng một số vật dụng tượng trưng cho nhà đại trí thức lão thành, gồm có: bộ quần áo ông thường mặc trong những hội nghị cấp nhà nước, một cái mũ, một đôi giày, một chiếc gậy và một bộ sách toàn tập của ông.


*


Sau cái tang lễ rầm rộ với nhiều diễn văn, vòng hoa và nước mắt ấy, người trưởng nam của nhà đại trí thức lặng lẽ trở về tư gia, vào phòng viết của thân phụ, thắp một nén hương, cắm nén hương lên trang thờ, rồi giở ngăn kéo, lấy bức thư ra, và đọc. Bức thư khá ngắn. Nguyên văn như sau:

Con trai yêu quý của bố,

Khi con đang đọc bức thư này, thì bố đã vĩnh viễn ra đi.

Vì con bắt đầu đi theo con đường trí thức, nên bố muốn nói riêng với con một vài điều mà bố chưa từng nói với ai, kể cả với mẹ của con.

Từ lúc con ra đời đến nay, con đã luôn luôn sống bên cạnh bố và đã chứng kiến tất cả những vinh dự mà bố nhận được trong sự nghiệp của bố. Thế nhưng, con đã không hề biết rằng, để được những vinh dự ấy, bố đã phải sống như một con người khác — một con người mà con khó có thể hình dung.

Mọi người đều thấy bố đã sống như một con người hoàn toàn thành công và hạnh phúc, nhưng vào ban đêm bố vẫn thình thoảng trải qua những cơn ác mộng. Không hiểu tại sao, bố chưa từng bị giam cầm, nhưng trong những giấc chiêm bao của bố, bố vẫn thấy chập chờn một dãy song sắt nhà tù.

Vì con là người có trí thông minh, bố tin rằng bố chỉ nói bấy nhiêu đó là đã quá đủ để con hiểu. Bố không cần phải kể ra từng chi tiết những gì bố đã làm trong đời bố. Nếu con chịu khó nghiên cứu lịch sử, con sẽ tìm thấy tất cả những chi tiết ấy. Phần bố, bố sẽ tìm gặp lại linh hồn của những người đồng nghiệp để cúi đầu xin họ tha thứ cho bố.

Về toàn bộ tác phẩm của bố, bố muốn nói thẳng với con rằng chúng chẳng có giá trị gì mấy. Bố tự cảm thấy bố đã làm việc như một thư ký hơn là một tác gia. Nếu con bình tĩnh đọc lại, con sẽ thấy rõ.

Với bức thư này, bố chỉ muốn nói thật với con đôi điều giản đơn như thế một lần đầu tiên và cuối cùng.

Bố không hề có tham vọng để lại cho con bất cứ một lời khuyên nào, vì bố biết cuộc sống tương lai của con cũng không dễ dàng gì trong đất nước này.

Con hãy suy nghĩ kỹ và chọn cho mình một hướng đi. Cái gì cũng có cái giá của nó.

Chúc con thành công trên đường đời.

Hẹn gặp lại con ở một thế giới khác.

Bố của con


*


Các nhà khoa học ưu tú của đất nước đã cẩn trọng mang thi hài của nhà đại trí thức lão thành về phòng thí nghiệm. Họ giải phẫu từng bộ phận cơ thể của người quá cố, và họ tìm thấy một số hiện tượng khác thường, không thể giải thích:

1. Lá gan của nhà đại trí thức lão thành rất nhỏ so với lá gan của con người bình thường. Mỗi lần có tiếng nói lớn hay tiếng động mạnh chung quanh, lá gan ấy co lại thêm một chút.

2. Trái tim của nhà đại trí thức lão thành thì một bên rất to, một bên rất nhỏ. Bên rất to là bên có động mạch nhận máu vào tim. Bên rất nhỏ là bên có động mạch bơm máu đến các bộ phận khác.

3. Cặp mắt của nhà đại trí thức lão thành thì cũng như cặp mắt của một người già bình thường, nhưng điều lạ lùng là trong hai đồng tử có hình những vạch đen trông như những chấn song.

4. Bộ óc của nhà đại trí thức lão thành có hình dạng như sau: các phần não dành cho ký ức và khả năng ngôn ngữ thì rất to, nhưng phần não dành cho tư duy thì khá nhỏ. Đặc biệt, ở phần ấy có một khối u, chứa một chất dẻo màu vàng. Điều khó hiểu nhất là chất dẻo màu vàng ấy có mùi như phân người.16/09/2008
0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users